Thức ăn giàu năng lượng khiến người dùng không kiểm soát được trọng lượng cơ thể; nhiều cửa hàng chế biến không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...
Ăn nhiều đồ ăn nhanh có thể gây tăng cân khó kiểm soát
Thời gian gần đây, nhờ sự tiện lợi và nhanh chóng, các cửa hàng kinh doanh đồ ăn nhanh như Lottte, KFC, BBQ Chicken... ngày càng phát triển và thu hút người tiêu dùng Hải Dương. Tuy nhiên, người tiêu dùng còn rất lơ mơ về tác hại khi sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh.
Nhiều điểm bánNăm 2011, thương hiệu gà rán KFC lần đầu tiên có mặt tại Hải Dương. Ngay khi xuất hiện, sự mới lạ của dịch vụ này đã thu hút nhiều thực khách. Đến nay, chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh của KFC đã có mặt tại thị xã Chí Linh và huyện Kinh Môn.
Mặc dù đến sau KFC, nhưng cửa hàng đồ ăn nhanh thương hiệu Lotte cũng phát triển không kém. Chị Nguyễn Thị Hạnh, nhân viên cửa hàng Lotte trên đường Hồng Quang (TP Hải Dương) cho biết: “Mặc dù hiện nay trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều điểm bán đồ ăn nhanh tương tự như Lotte nhưng lượng khách đến cửa hàng của chúng tôi không giảm. Bình quân mỗi tháng Lotte đón khoảng 300 thực khách, phần lớn là các bạn trẻ".
Hiện nay, các điểm bán đồ ăn nhanh không chỉ nở rộ ở thành phố mà mở rộng về nông thôn. Không thể cạnh tranh với những “ông lớn” như Lotte hay KFC, hệ thống chuyên cung cấp thức ăn nhanh Five Star lại tìm cơ hội kinh doanh tại các vùng nông thôn. Anh Hoàng Anh Tuấn, chủ cửa hàng Five Star tại thị trấn Gia Lộc cho biết mỗi tháng anh có thể bán được hơn 200 suất gà rán. Theo lý giải của anh Tuấn, thức ăn nhanh phát triển mạnh ở Hải Dương những năm gần đây không chỉ do tiện lợi mà quan trọng hơn nó đã trở thành một thức ăn vặt của giới trẻ. Các cửa hàng bán đồ ăn nhanh có thể cung cấp cho các bạn trẻ cùng lúc các đồ ăn như bánh mỳ, khoai tây chiên, bim bim, nước ngọt, kem,…
Sức hút của thức ăn nhanh còn do phong cách phục vụ lịch sự, hiện đại. “Vừa bước vào tiệm khách hàng đã được nhân viên mở cửa và niềm nở chào hỏi. Đó còn chưa kể thực khách được phục vụ trong phòng có điều hòa trong những ngày hè nóng nực. Giờ nghỉ trưa của nhân viên ngân hàng chỉ khoảng 30 phút nên chúng tôi thường lựa chọn đồ ăn nhanh để tiết kiệm thời gian”, chị Nguyễn Thị Thanh, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Hải Dương nói.
Hải Dương đã và đang trở thành mảnh đất màu mỡ cho hệ thống kinh doanh đồ ăn nhanh phát triển. Đồ ăn nhanh không chỉ được phục vụ ở chuỗi các cửa hàng sang trọng như Lotte, KFC hay BBQ Chicken mà còn được bày bán phổ biến ở cửa hàng tạp hóa và siêu thị với nhiều thương hiệu trong và ngoài nước. Theo ông Nguyễn Văn Quang, Trưởng Phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương), 2 năm gần đây, các điểm cung cấp đồ ăn nhanh tại Hải Dương đã tăng gấp đôi. “Dù miếng bánh thị phần đã bị chia nhỏ hơn nhưng thời gian tới Hải Dương vẫn là điểm đến hấp dẫn của các thương hiệu đồ ăn nhanh khác, trong đó có cả các thương hiệu của Việt Nam như Phở 24”, ông Quang ví dụ.
Nên sử dụng hợp lýTheo nhận định của bác sĩ Hoàng Thị Nga ở Phòng khám Dịch vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sử dụng đồ ăn nhanh tiện nhưng không có lợi cho sức khỏe. Bác sĩ Nga kể: “Tháng trước, một phụ huynh ở phường Trần Hưng Đạo đưa con đến khám bệnh vì tăng cân quá nhanh. Bé tăng 3 kg chỉ trong 1 tháng. Hỏi kỹ mới biết, nghỉ hè bé không những được ngủ, nghỉ thoải mái mà còn thường xuyên được mẹ cho đi ăn gà rán, bánh mỳ ở Lotte”. Thức ăn nhanh là những thực phẩm giàu năng lượng sẽ khiến người dùng tăng cân không kiểm soát. Phần lớn, đồ ăn nhanh chứa nhiều chất đạm, chất béo nhưng lại nghèo chất khoáng và vitamin. Do đó, dùng đồ ăn nhanh thường xuyên sẽ khiến cơ thể mất cân đối về dinh dưỡng. Những người sử dụng quá nhiều thực phẩm này sẽ có nguy cơ béo phì rất cao.
Bánh mỳ Thổ Nhĩ Kỳ Doner Kebab cũng là một loại đồ ăn nhanh thu hút nhiều thực khách
Mỳ tôm cũng được coi là đồ ăn nhanh được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng cũng không tốt cho sức khỏe. Đối với các bạn trẻ việc dùng nhiều đồ ăn nhanh còn khiến họ sao nhãng việc bếp núc trong gia đình, không quan tâm đến học nấu ăn. Bạn Nguyễn Thị Lan ở khu 6, phường Tân Bình (TP Hải Dương) cho biết: “Vì ngại nấu cơm nên em hay ăn mỳ tôm cho nhanh và tiện. Hết nấu lại xào, có hôm em còn ăn sống nữa. Vì “kết thân” với mỳ tôm quá lâu nên da mặt em nổi nhiều mụn, tăng cân nhanh. Thậm chí, đi khám, bác sĩ còn bảo em bị sỏi thận. Nguyên nhân một phần do em ăn quá nhiều mỳ tôm”.
Để chế biến đồ ăn nhanh, một số cửa hàng còn sử dụng dầu đã qua chế biến nhiều lần. Thịt gà được ngâm, tẩm trong những hóa chất không rõ nguồn gốc và không bảo đảm an toàn. Cách đây không lâu, ở Trung Quốc đã phát hiện 2 chuỗi nhà hàng ăn nhanh KFC và Pizza Hut đều chế biến gà được tiêm bằng 18 loại kháng sinh và thuốc kích thích khác nhau. Việc kiểm soát các cửa hàng cung cấp đồ ăn nhanh cũng chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện thường xuyên… Những mối họa đối với sức khỏe mà đồ ăn nhanh gây ra đã rõ. Do đó, dịch vụ này cần được kiểm soát chặt chẽ. Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, nên sử dụng thực phẩm phù hợp để cân đối dinh dưỡng.
PV