Sơn La liên kết phát huy giá trị Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới

28/05/2023 19:35

Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch Văn hóa tỉnh Sơn La năm 2023, ngày 28.5, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị liên kết phát huy điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới.


Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; các tỉnh liên kết hợp tác phát triển với tỉnh Sơn La; các Hiệp hội du lịch; trên 30 doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành, hợp tác xã du lịch...

Những năm qua, Sơn La đã xây dựng được các sản phẩm du lịch trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa dân tộc độc đáo. Đó là các mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp. Nhiều khu, điểm du lịch đã tạo được sức hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như: Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, cầu kính Bạch Long; chợ đêm Mộc Châu; Khu du lịch Quỳnh Nhai, Ngọc Chiến; điểm du lịch Pha Đin Top, sống lưng khủng long, săn mây Tà Xùa...

Đặc biệt, năm 2022, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được Tổ chức du lịch thế giới World Travel Awards vinh danh là “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”. Khách du lịch đến Sơn La không ngừng tăng lên. Năm 2022, du khách đến Sơn La ước đạt 3,3 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt gần 3.000 tỷ đồng. Riêng 5 tháng của năm 2023, lượng du khách đến đây ước đạt hơn 2 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ, trao đổi nghiệp vụ để phát triển sản phẩm du lịch khác biệt chuyên nghiệp; hình thành các sản phẩm du lịch, tour du lịch mới, góp phần vào sự phát triển chung của du lịch Việt Nam cũng như các địa phương vùng Tây Bắc mở rộng, trong đó có Sơn La. Các đại biểu cũng thẳng thắn nêu giải pháp và định hướng liên kết nhằm phát huy sức hấp dẫn của Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới, quảng bá thương hiệu Khu du lịch quốc gia Mộc Châu ngày càng lan tỏa rộng rãi ở trong nước và quốc tế.


Các đại biểu khảo sát, đánh giá chất lượng một số điểm đến tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Ngành Văn hóa, Thể thao du lịch tỉnh Sơn La mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Tổng cục Du lịch trong hoạt động phát triển du lịch; đặc biệt là hỗ trợ hoàn thiện 4 tiêu chí còn thiếu và xây dựng hồ sơ công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu năm 2023; đưa tỉnh vào danh mục khu vực có tiềm năng để phát triển thành khu du lịch quốc gia, hỗ trợ quảng bá sản phẩm du lịch...

Các cơ quan, đơn vị, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch trong nước tiếp trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tổ chức chương trình truyền thông; quảng bá, kêu gọi xúc tiến đầu tư du lịch; hình thành các tour du lịch mới ở Sơn La và cả nước.

Phó Giám đốc Công ty cổ phần GBest Việt Nam (Hà Nội) Đỗ Thị Mai cho hay, Mộc Châu, Sơn La đã và sẽ tiếp tục là một điểm đến nhiều tiềm năng để các đơn vị lữ hành phát triển những sản phẩm ở khác nhau; thu hút du khách trong nước, quốc tế đến tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Mộc Châu có thời tiết, thiên nhiên tươi đẹp, giữ gìn được nhiều nét nguyên bản trong phong tục tập quán, văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc rất lôi cuốn du khách tìm hiểu, trải nghiệm.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Sơn La liên kết phát huy giá trị Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới
    ss