Tin tức

Somalia và Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al Shabaab

Theo TTXVN 23/12/2023 08:09

Trên mạng xã hội X, Somalia cho biết thủ lĩnh cấp cao của al Shabaab đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chung của Quân đội Quốc gia Somalia với sự hỗ trợ của lực lượng Mỹ vào ngày 17/12.

Các chiến binh nhóm phiến quân Al-Shabaab tại Elasha Biyaha, Somalia, ngày 13/2/2012. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các chiến binh nhóm phiến quân Al-Shabaab tại Elasha Biyaha, Somalia, ngày 13/2/2012

Ngày 21/12, Bộ trưởng Thông tin Somalia, ông Daud Aweis, tuyên bố lực lượng nước này và Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Maalim Ayman của nhóm phiến quân Hồi giáo al Shabaab, đối tượng đã lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công ở Somalia và Kenya.

Trên mạng xã hội X, ông Aweis cho biết Maalim Ayman đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chung của Quân đội Quốc gia Somalia với sự hỗ trợ của lực lượng Mỹ vào ngày 17/12.

Ông nêu rõ Ayman đóng vai trò lên kế hoạch cho nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Somalia và các nước lân cận.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) cho biết lực lượng Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của al Shabaab ở gần thị trấn Jilib, miền Nam Somalia.

Maalim Ayman nằm trong danh sách truy nã của Bộ Ngoại giao Mỹ. AFRICOM đã treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc kết án đối tượng này.

Al-Shabaab đã phát động cuộc nổi loạn chống Chính phủ Somalia suốt hơn 15 năm qua.

Quân đội Quốc gia Somalia được Phái bộ Chuyển tiếp Liên minh châu Phi tại Somalia (ATMIS) hỗ trợ đã đánh đuổi al-Shabaab ra khỏi thủ đô Mogadishu từ năm địa điểm công cộng.

Theo TTXVN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Somalia và Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của al Shabaab