Tin tức

Số nạn nhân thiệt mạng, mất tích do mưa lớn và lở đất ở Brazil tăng mạnh

T.H (theo báo Tin tức) 03/05/2024 08:29

Theo thông tin cập nhật mới nhất của giới chức Brazil, thảm họa mưa lớn và lở đất tại bang Rio Grande do Sul, miền Nam nước này đã khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và 60 người mất tích.

Chú thích ảnh
Ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Encantado, bang Rio Grande do Sul, Brazil ngày 1/5/2024

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva ngày 2/5 đã có mặt tại vùng thiên tai để thị sát tình hình, trong bối cảnh chính quyền bang Rio Grande do Sul đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Hiện lực lượng cứu hộ cứu nạn đang nỗ lực tìm kiếm hàng chục người mất tích trong đống đổ nát của những ngôi nhà, cầu và đường sá bị sập.

Thống đốc Eduardo Leite cho biết Rio Grande do Sul đang phải đối mặt với thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử của bang. Thiên tai đã ảnh hưởng đến gần 150 đô thị trong bang khiến gần 10.000 người phải đi sơ tán. Hiện toàn bộ khu vực dân cư ở Rio Grande do Sul đã bị cô lập do những cơn mưa dai dẳng phá hủy cầu và đường sá, khiến các thị trấn thậm chí không có dịch vụ điện thoại hoặc Internet. Hàng trăm nghìn người không có nước sạch, trong khi các lớp học trên toàn bang bị đình chỉ. Phó Thống đốc bang Gabriel Souza ước tính thiệt hại trong thảm họa này lên tới 20 triệu USD.

Trong buổi làm việc với Thống đốc Leite cùng các quan chức khác để nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, Tổng thống Lula da Silva cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để giảm thiểu thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra tại bang này. Chính quyền trung ương đã huy động 12 máy bay, 45 phương tiện và 12 tàu thuyền cùng 626 binh sĩ để giúp thông đường, phân phối lương thực, nước uống, đệm và dựng lều cứu trợ.

Trong điều kiện thời tiết mưa lớn vẫn tiếp diễn, dự báo nước sông Guaiba - con sông chính của bang, vốn đã tràn bờ ở một số khu vực, sẽ dâng lên mức cao kỷ lục 4 m vào ngày 3/5. Chính quyền bang kêu gọi người dân tránh xa các khu vực dọc theo đường cao tốc của bang do nguy cơ lở đất và những người sống gần sông hoặc trên sườn đồi nên di dời.

Tháng 9 năm ngoái, ít nhất 31 người đã thiệt mạng do một cơn lốc xoáy tấn công bang Rio Grande do Sul. Quốc gia lớn nhất Nam Mỹ gần đây đã hứng chịu một loạt các sự kiện thời tiết khắc nghiệt, mà các chuyên gia cho rằng có thể xảy ra nhiều hơn do biến đổi khí hậu. Lũ lụt xảy ra trong bối cảnh một mặt đợt lạnh giá đang tràn khắp miền Nam và Đông Nam nước này sau một đợt nắng nóng cực đoan.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Số nạn nhân thiệt mạng, mất tích do mưa lớn và lở đất ở Brazil tăng mạnh
    ss