Singapore trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên đưa quân chống IS

02/12/2014 10:42

Các lực lượng vũ trang Singapore (SAF) sẽ đưa khoảng 50 đến 60 nhân viên của mình tham gia liên minh quốc tế chống lại IS ở Iraq và Syria.Lực lượng quân đội Singapore luyện tập. (Nguồn: news.asiaone.com)


Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đưa ra ngày 1-12 nhân dịp tham dự khai trương trung tâm nhảy dù ở Parir Ris.

Ông Ng Eng Hen cho biết, các sỹ quan chỉ huy và liên lạc của nước này đã sẵn sàng lên đường tới Bộ chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ để nhận các nhiệm vụ nhạy cảm.

Ông cũng cho biết các đối tác hoan nghênh sự tham gia của Singapore và đang trông chờ lực lượng chuyên nghiệp của nước này.

Ông Ng Eng Hen cho biết SAF hiện có thể triển khai lực lượng đồng thời ở những nơi cần sự giúp đỡ.

Trước đó, hồi đầu tháng 11 phát biểu trước Quốc hội, ông Ng Eng Hen cho biết SAF sẽ đưa quân tham gia liên minh chống IS, song không nói rõ số lượng cũng như thời gian.

Ông Ng Eng Heng cũng cho biết SAF sẽ điều động một máy bay tiếp liệu Boeing KC-135R và một đội phân tích hình ảnh tham gia lực lượng liên quân chống lại IS. Tuy nhiên, SAF sẽ không đưa quân tham gia vào lực lượng chiến đấu mặt đất ở Iraq và Syria.

Với những cam kết trên, Singapore trở thành nước đầu tiên Đông Nam Á đưa quân tham gia vào liên minh chống IS.

Theo số liệu không chính thức, có khoảng 350 đối tượng người Đông Nam Á, trong đó có công dân các nước Singapore, Malaysia và Indonesia, đã đầu quân cho IS tại Iraq và Syria.

Giới chức Singapore lo ngại những phần tử này có thể trở về nước và đe dọa an ninh quốc gia.

Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Singapore trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên đưa quân chống IS
    ss