Nhiều người đã quá ngán với các món thịt, cá nhiều dầu mỡ nên nhiều gia đình chuyển sang dùng món chay vừa để đổi khẩu vị.
Ngay từ mùng 2 Tết, khách hàng đến mua đồ chay đã tăng gấp rưỡi so với ngày thường
Dù chưa chính thức mở cửa nhưng từ mùng 2 Tết, cửa hàng đồ chay Loan Hùng ở đường Lê Thanh Nghị ( TP Hải Dương) đã có nhiều khách hỏi mua. Đây là cửa hàng chuyên cung cấp các loại thực phẩm chay như giò, chả, tôm, nem... Các sản phẩm được nhập về từ TP Hồ Chí Minh và có nguồn gốc rõ ràng. Chị Lê Thị Loan, chủ cửa hàng cho biết: “Tuy là thực phẩm chay nhưng có vị hấp dẫn không kém so với các thực phẩm bình thường. Năm ngoái phải đến mùng 6 Tết cửa hàng mới mở cửa chính thức, nhưng năm nay nhiều khách hàng gọi điện đặt hàng nên chúng tôi phục vụ từ mùng 2 Tết. So với ngày thường, lượng khách tăng gấp rưỡi, khách đặt mua chủ yếu là nem, tôm, giò, chả…” Theo chị Loan, các loại thực phẩm chay có giá rẻ hơn so với thực phẩm thường mà lại tốt cho sức khỏe. Trung bình chỉ từ 200.000-500.000 đồng là khách hàng đã có thể chế biến được một mâm cỗ chay đầy đặn, phong phú và hấp dẫn.
Nhân viên nhà hàng chay Thiên Trúc (TP Hải Dương) cho biết mùng 8 Tết nhà hàng mới phục vụ trở lại nên trước Tết rất nhiều người đã đến mua đồ chay để ăn trong và sau Tết. Tiêu thụ nhiều nhất là bánh chưng, giò, chả và các loại đồ uống chay.
Món nem chay không thể thiếu trong các mâm cỗ chay của các gia đình
Ông Phạm Văn Thọ ở phường Quang Trung (TP Hải Dương), một khách mua hàng cho biết: “Biết sau Tết nhà hàng mở cửa muộn nên tôi đặt mua trước 5 chiếc bánh chưng chay và 2 cân giò, chả chay để ăn trong và sau Tết. Đồ ăn chay bây giờ cũng đủ các loại thịt, cá rất phong phú, nếu mình chịu khó chế biến thì ngon không kém ngoài hàng. Nhà tôi ăn chay, ai cũng tấm tắc khen ngon và hợp khẩu vị”. Theo ông Thọ, thói quen ăn chay đã được gia đình ông thực hiện khoảng 5 năm nay. Ăn chay vừa giúp thanh lọc cơ thể lại giúp con người sống hướng thiện và tránh sát sinh dịp đầu năm mới.
Tại các huyện, số lượng cửa hàng cung cấp thực phẩm chay làm sẵn không nhiều nhưng các loại thực phẩm chay được chế biến từ rau củ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ dịp sau Tết. Chủ yếu là các món rau, củ luộc và món nộm rau… Các món ăn có nhiều màu sắc và được trình bày hấp dẫn. “Tết đến mâm cơm nhà ai cũng đầy thịt gà, giò, chả đến mức ngồi xuống mâm đã ngán. Để chống ngấy cho cả nhà, vợ tôi làm mấy món chay học được ở trên mạng, ăn vừa ngon, ngọt lại đưa cơm”, anh Vũ Thế Thành ở thôn Thượng Đáp, xã Nam Hồng (Nam Sách) nói.
Món ăn chay giúp thay đổi khẩu vị, lại tốt cho sức khoẻ, giá cả phù hợp nên thực phẩm chay ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn.
TRẦN HIỀN