Việt Nam là một trong số các nước có tỷ lệ người sử dụng rượu cao nhất thế giới hiện nay.
Sau khi đi vào cơ thể từ miệng, rượu sẽ vào đến dạ dày, ruột non, thẩm thấu vào trong hệ tuần hoàn, theo máu đi đến não, thận, phổi và gan. Đây là những bộ phận sẽ bị rượu tàn phá, cụ thể như sau:
Đối với miệng: Rượu sẽ làm kích ứng niêm mạc trong khoang miệng, khi nồng độ cồn cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng và họng.
Đối với dạ dày: Khi vào tới dạ dày, rượu sẽ ngấm qua niêm mạc dạ dày mà không cần tham gia vào quá trình tiêu hóa giống như các loại thức ăn. Nếu uống rượu lúc đói, tức là khi đó trong dạ dày không có thức ăn, rượu sẽ được hấp thu vào trong máu một cách nhanh chóng nhất. Còn khi dạ dày chứa thức ăn, đặc biệt là các loại đồ ăn có chứa hàm lượng protein cao thì tốc độ hấp thu rượu sẽ chậm lại nhưng không phải dừng lại hoàn toàn. Ngoài ra, việc trộn rượu với các loại nước uống có ga sẽ làm tăng tốc độ hấp thu rượu vào trong máu, tình trạng này ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ.
Khi uống quá nhiều hoặc uống các loại rượu có nồng độ cồn cao sẽ làm cho nồng độ cồn và dịch vị trong dạ dày tăng cao, gây kích thích niêm mạc dạ dày, lúc này cơ thể sẽ có phản xạ nôn mửa nhằm giảm tình trạng kích ứng. Những ai thường xuyên uống rượu khi đói có thể gây viêm loét, thậm chí gây ra tình trạng chảy máu dạ dày. Khoảng 20% lượng rượu được hấp thu tại dạ dày, 80% còn lại sẽ được hấp thu tại ruột non để đưa vào trong máu.
Đối với hệ tuần hoàn: Rượu thẩm thấu vào trong máu, theo máu đi đến khắp cơ thể gây ra tình trạng giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu lên bề mặt da nên những người uống rượu thường hay đỏ mặt, cảm giác ấm áp tạm thời, sau đó cơ thể có thể bị mất nhiệt, hạ huyết áp.
Đối với não: Khi rượu theo máu lên đến não, ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hành vi và chức năng của cơ thể. Sự thay đổi này phụ thuộc vào nồng độ cồn trong máu, người uống sẽ bị giảm khả năng phán quyết, giảm khả năng khéo léo và đi đến mất kiểm soát hành vi.
Đối với thận: Rượu tác động tới thận giống như một loại thuốc lợi tiểu, vì vậy khi uống rượu bia chúng ta sẽ đi tiểu nhiều hơn dẫn tới tình trạng mất nước và khát. Do đó. người uống rượu, bia nhiều, người say thường có cảm giác háo nước.
Đối với phổi: Ngoài trạng thái lỏng, rượu còn ở trạng thái khí, khi hít vào trong phổi sẽ nhanh chóng đi vào máu. Đồng thời rượu cũng được đào thải ra ngoài cơ thể qua đường hơi thở, do đó có thể đo nồng độ cồn trong hơi thở để đánh giá lượng cồn trong cơ thể.
Đối với gan: Chỉ có khoảng 5-10% lượng rượu đưa vào cơ thể được bài tiết qua phổi (hơi thở), qua thận (nước tiểu), qua da (mồ hôi). 90-95% lượng rượu còn lại được chuyển đến gan để xử lý. Tại đây rượu sẽ được oxy hóa thành nước và carbon dioxide. Một lá gan khỏe mạnh chỉ có thể oxy hóa được khoảng 2 đơn vị rượu mỗi ngày. Do đó, những ai uống rượu thường xuyên, uống nhiều rượu, bia sẽ dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ do rượu làm cản trở khả năng chuyển hóa các chất béo của gan. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới xơ gan: các tế bào gan bị phá hủy, hóa sẹo, giảm lưu lượng máu tới gan, suy giảm chức năng gan.
KHÁNH VŨ