Rocket ào ạt khai hỏa, Iraq quyết chiến IS

03/03/2015 16:50

Sau nhiều chiến dịch thành công, các chỉ huy Iraq hy vọng chiến dịch lớn lần này có thể đảo ngược tình thế nhằm tiến tới giải phóng thành phố Mosul...


Ngày 2-3, với sự hỗ trợ của máy bay, khoảng 30.000 lính và dân quân Iraq thực hiện chiến dịch tấn công lớn nhất từ trước đến nay, nhằm chiếm lại các căn cứ quan trọng từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).


Các tình nguyện viên Iraq tham gia chiến dịch tấn công IS. Ảnh: New York Post


Các tình nguyện viên Iraq tham gia chiến dịch tấn công IS

Quân chính phủ Iraq tiến xa hơn về phía bắc những tháng gần đây và giành được nhiều chiến thắng quan trọng. Nhưng Tikrit, quê hương của cố Tổng thống Saddam Hussein, vẫn là mục tiêu khó nhằn nhất. Sau nhiều chiến dịch thành công, các chỉ huy Iraq hy vọng chiến dịch lớn lần này có thể đảo ngược tình thế nhằm tiến tới giải phóng thành phố Mosul - trung tâm chính của IS tại Iraq. 

Chiến dịch bắt đầu lúc sáng sớm, sau thông báo của Thủ tướng Haider al-Abadi từ buổi tối hôm trước. Các chỉ huy cho biết, đội quân tham gia tấn công là lực lượng của quân đội, cảnh sát, đơn vị chống khủng bố, nhóm tình nguyện viên do quân đội quản lý và các bộ tộc người Sunni đối lập với IS. Các máy bay chiến đấu, trực thăng và súng đại bác tấn công Tikrit để mở đường tiến cho quân chính phủ và chặn đường tiếp tế của IS. Chưa rõ chiến dịch có sự hỗ trợ của nước ngoài, như Iran hay liên minh do Mỹ đứng đầu, hay không. 

Thủ tướng Abadi kêu gọi lực lượng an ninh tránh xa dân thường khi thực hiện chiến dịch tấn công. Speicher là căn cứ quân đội gần Tikrit, nơi hàng trăm lính mới nhập ngũ, chủ yếu là người Shiite, bị bắt cóc và hành hình trong những ngày đầu IS mở chiến dịch tấn công khắp vùng trung tâm của người Sunni ở bắc và tây thủ đô Baghdad hồi tháng 6/2014. Các dân quân Shiite thề sẽ trả thù hành động tàn bạo này, khiến nhiều người lo sợ người Sunni sẽ bị thảm sát nếu Tikrit bị chiếm lại. 

Các lực lượng Iraq từng nhiều lần thất bại khi tấn công Tikrit, một thành phố bên bờ sông Tigris cách Baghdad 160km về phía bắc. Nơi này vừa mang tính biểu tượng vừa có tầm quan trọng chiến lược. Chiến dịch nhằm giải phóng khu vực để những gia đình mất nhà có chỗ trở về, đồng thời mở đường để giải phóng Mosul. Tikrit là nơi những người còn lại trong đảng Baath của ông Hussein đang hợp tác với IS nhằm lật đổ chính phủ do người Shiite chiếm đa số.

Săn lùng Jihadi John

Môt thượng nghị sĩ Mỹ hôm 1/3 nói rằng, các lực lượng Mỹ đang truy tìm thanh niên Anh Mohammed Emwazi (biệt danh Jihadi John), đao phủ của IS, kẻ đã thực hiện hàng loạt vụ hành quyết con tin phương Tây và Nhật Bản. Bố của Jihadi John, ông Jasem Emwazi, đã chuyển cả gia đình từ Kuwait đến Anh sau khi bị cáo buộc hợp tác với lực lượng của ông Saddam Hussein trong chiến dịch tấn công của Iraq vào Kuwait. Một tấm ảnh của ông Jasem Emwazi vừa được báo chí phương Tây đăng tải kèm theo thông tin rằng, người đàn ông này là tín đồ Hồi giáo bảo thủ, luôn ngăn cản con mình tiếp xúc văn hóa phương Tây.

Ông Jasem được tin là đang trốn ở Kuwait sau khi con trai 26 tuổi Mohammed bị lộ mặt. Em gái 25 tuổi của đao phủ IS bị bắt phải chuyển từ Anh về Kuwait và bị buộc phải đội khăn trùm đầu Hồi giáo. Dù sống ở London, cô gái này không biết gì về cuộc sống bên ngoài, không biết đến những người nổi tiếng, các bộ phim, xe hơi thời thượng…

Một người bạn của gia đình Emwazi kể rằng, ông Jasem, 51 tuổi, từng là sĩ quan cảnh sát ở Kuwait và là thành viên của nhóm “Bidoun” gồm những người vô chính phủ bị từ chối quyền công dân ở các quốc gia vùng Vịnh. Vì xuất thân ở miền nam Iraq, ông Jasem thay đổi lòng trung thành sau khi ông Saddam cho tấn công Kuwait năm 1990.

Gia đình ông Jasem muốn trở thành công dân Kuwait, nhưng bị từ chối vì cáo buộc hợp tác với quân đội Iraq trong suốt 7 tháng chiếm đóng. Năm 1993, ông Jasem đưa vợ con đến Anh sống. Theo thông tin mới nhất mà báo chí phương Tây đăng tải, Jihadi John từng là nhân viên bán hàng xuất sắc nhất tại một công ty công nghệ Kuwait, khi đối tượng này 21 tuổi. Báo Anh The Guardian dẫn lời sếp cũ của thanh niên này nói rằng, Mohammed Emwazi là “nhân viên giỏi nhất mà chúng tôi từng có”.

Theo Tiền phong

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Rocket ào ạt khai hỏa, Iraq quyết chiến IS