Quốc hội Thái Lan thông báo hoãn cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng

03/08/2023 15:58

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan thông báo sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng và quyết định này có thể kéo dài tình trạng bế tắc chính trị ở quốc gia Đông Nam Á kể từ cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5.

Quoc hoi Thai Lan thong bao hoan cuoc bo phieu bau thu tuong hinh anh 1

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Thái Lan ở Bangkok

Theo Reuters, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha ngày 3.8 thông báo cơ quan lập pháp của quốc gia Đông Nam Á sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng, vốn được lên kế hoạch tổ chức trong ngày 4.8.

Quyết định trì hoãn nêu trên sẽ kéo dài tình trạng bế tắc chính trị ở Thái Lan kể từ cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Năm vừa qua.

Trước đó, ngày 13.7, Quốc hội Thái Lan đã triệu tập phiên họp chung của Hạ viện mới và Thượng viện để bầu chọn Thủ tướng mới.

Ông Pita Limjaroenrat, nhà lãnh đạo và là ứng cử viên duy nhất của đảng Tiến bước (MFP), đảng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14.5 với 151 ghế Hạ viện, đã không giành đủ sự ủng hộ cần thiết để đắc cử thủ tướng.

Tiếp đó, trong ngày họp 19.7, sau nhiều giờ tranh cãi gay gắt, Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu hủy bỏ việc tái đề cử ông Pita với đa số phiếu tán thành.

Với kết quả này, liên minh 8 đảng do MFP đứng đầu đã nhất trí để đảng Pheu Thai, đảng đứng thứ hai với 141 ghế Hạ viện và là một đối tác trong liên minh 8 đảng, dẫn dắt tiến trình thành lập chính phủ mới.

Đảng Pheu Thai có 3 ứng cử viên Thủ tướng, trong đó ông Srettha được dự đoán là người sẽ được đảng này giới thiệu để Quốc hội bầu chọn trong phiên họp sắp tới.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quốc hội Thái Lan thông báo hoãn cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng
    ss