Tin tức

Quốc hội Cuba ra mắt ấn phẩm đặc biệt về quan hệ với Việt Nam

HQ (theo Vietnamplus) 15/03/2024 16:21

Chủ tịch Quốc hội Cuba khẳng định ấn phẩm đặc biệt là kho báu ký ức lịch sử của cả hai dân tộc và là biểu tượng của tình anh em bất diệt truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác giữa nhân dân hai nước.

Tạp chí Quốc hội đặc biệt 'Cuba và Việt Nam: biểu tượng của tình anh em' vừa được ra mắt. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)
Tạp chí Quốc hội đặc biệt "Cuba và Việt Nam: biểu tượng của tình anh em" vừa được ra mắt

Tạp chí Quốc hội đặc biệt “Cuba và Việt Nam: biểu tượng của tình anh em” vừa được ra mắt ngày 14/3 tại Nhà Quốc hội Cuba-Capitolio, ở thủ đô La Habana.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández khẳng định ấn phẩm đặc biệt này là kho báu ký ức lịch sử của cả hai dân tộc và là biểu tượng của tình anh em bất diệt truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác giữa nhân dân hai nước.

Từng trang của ấn phẩm điểm lại những cột mốc trong mối quan hệ mẫu mực giữa Việt Nam và Cuba, kết tinh trong câu nói bất hủ của Tổng tư lệnh Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

ttxvn_quoc_hoi_cuba_ra_mat_an_pham_dac_biet_ve_quan_he_voi_viet_nam_2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch Quốc hội Cuba nhấn mạnh việc Tạp chí ra mắt đúng vào Ngày Báo chí Cuba (14/3) và trùng với dịp kỷ niệm 132 năm ngày anh hùng dân tộc José Martí thành lập tờ báo Patria (Tổ quốc) càng tô đậm giá trị biểu tượng của ấn phẩm ca ngợi tình đoàn kết mẫu mực đã trở thành biểu tượng của thời đại này.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, bà Yolanda Ferrer Gómez, đã chia sẻ tại buổi lễ những giai thoại đẹp về tình hữu nghị thủy chung son sắt giữa hai nước.

Là một trong những người sáng lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, bà Ferrer Gómez xúc động nhớ lại những kỷ niệm về chuyến thăm đầu tiên của Tổng Tư lệnh Fidel Castro đến Việt Nam hơn nửa thế kỷ trước. Lãnh tụ Cuba là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất đặt chân đến vùng mới giải phóng ở Quảng Trị ngay giữa khói lửa chiến tranh.

Về phần mình, Anh hùng Cộng hòa Cuba Gerardo Hernández Nordelo, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam, thành viên Hội đồng Nhà nước và điều phối viên quốc gia của Ủy ban Bảo vệ cách mạng (CDR), nêu bật mối quan hệ hữu nghị bền chặt và những tình cảm gắn bó, ngưỡng mộ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi lớn lên trong sự hiểu biết về lịch sử của dân tộc Việt Nam, về tấm gương, về sự tận hiến, đức giản dị, tính kiên cường của con người Việt Nam”.

ttxvn_quoc_hoi_cuba_ra_mat_an_pham_dac_biet_ve_quan_he_voi_viet_nam_3.jpg
Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández đọc Tạp chí Quốc hội đặc biệt "Cuba và Việt Nam: biểu tượng của tình anh em"

Giám đốc Truyền thông của Quốc hội Cuba, ông Enrique Moreno Gimeranez cho biết Tạp chí Quốc hội đặc biệt “Cuba và Việt Nam: biểu tượng của tình anh em” ra đời nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963), 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Tổng tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam (9/1973) và 63 năm ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960).

Xúc động trước những tình cảm của nhân dân Cuba anh em, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, bày tỏ tin tưởng những tình cảm nồng thắm, sự tôn trọng và lòng ngưỡng mộ mà nhân dân hai nước dành cho nhau sẽ tiếp tục được gìn giữ và duy trì, trao truyền cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

HQ (theo Vietnamplus)
(0) Bình luận
Quốc hội Cuba ra mắt ấn phẩm đặc biệt về quan hệ với Việt Nam
ss