Tin tức

Quốc gia EU phải đốt nhiều than đá hơn vì lo thiếu điện trong mùa đông

Theo Báo Tin tức 28/08/2023 19:27

Bloomberg đưa tin Pháp đã gia hạn cho phép các công ty sản xuất điện tăng cường đốt than trong những tháng tới để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt trong mùa đông này.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Theo nguồn tin, động thái này diễn ra trong bối cảnh sản lượng của Công ty điện lực Electricite de France (EDF), nơi cung cấp hơn một nửa lượng điện của Pháp, ước tính sẽ vẫn ở mức thấp hơn mức lịch sử trong mùa đông năm nay, do các vấn đề với các lò phản ứng hạt nhân chịu tác động bởi hiện tượng ăn mòn ứng suất.

“Áp lực đối với hệ thống điện hiện nay đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái”, Bộ Chuyển đổi Sinh thái Pháp cho biết, đề cập đến triển vọng sản lượng gió và Mặt Trời cũng như mức tiêu thụ năng lượng giảm. “Tuy nhiên, cần thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo cung cấp năng lượng cho người dân trong mọi trường hợp”, cơ quan này nói thêm, nhấn mạnh xung đột ở Ukraine có thể chưa kết thúc vào mùa đông hoặc mùa đông tới sẽ rất khó khăn.

Chính phủ Pháp cũng đã thắt chặt các yêu cầu đối với hoạt động của 2 nhà máy nhiệt điện than còn lại của đất nước. Theo Bộ Chuyển đổi Sinh thái, các nhà sản xuất điện sẽ chỉ được phép hoạt động tối đa 1.800 giờ trong mùa đông tới, tương đương khoảng 11 tuần, giảm đáng kể so với 2.500 giờ vào mùa đông năm ngoái.

Theo sắc lệnh của chính phủ, các nhà máy hoạt động bằng than sẽ phải trả nhiều chi phí hơn cho mỗi tấn carbon dioxide thải ra.

Giá điện ở EU đã tăng vọt vào năm ngoái sau quyết định từ bỏ năng lượng của Nga, như một phần của chính sách trừng phạt do khối này áp đặt lên Moskva.

Pháp, quốc gia từng là nhà xuất khẩu điện lớn cho EU, đã phải phụ thuộc rất nhiều vào nguồn điện nhập khẩu từ các nước láng giềng vào mùa đông năm ngoái. Nhiều nhà máy điện hạt nhân, chiếm 70% sản lượng điện của cả nước, cũng đã phải ngừng hoạt động để bảo trì.

Theo Báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quốc gia EU phải đốt nhiều than đá hơn vì lo thiếu điện trong mùa đông