Khám phá

Quốc gia có số kim tự tháp gần gấp đôi Ai Cập

TB (theo Znews) 02/06/2024 19:15

Sudan có khoảng 255 kim tự tháp được xây dựng và hiện còn trụ vững, gần gấp đôi con số 138 kim tự tháp của Ai Cập.

kim tu thap anh 1
Nhờ sự phát triển của nông nghiệp, nền văn minh Sudan tại Châu Phi đạt được sự thịnh vượng và duy trì trong thời gian dài. Trong suốt thời kỳ phát triển của mình, người Sudan vẫn luôn tưởng nhớ đến các vị thần linh, vua chúa bằng cách dựng lên các ngôi đền và hầm mộ để bảo quản thi thể họ. Kết quả là đã có hơn 255 kim tự tháp được xây dựng và trụ vững đến ngày nay.
kim tu thap anh 2
Thực chất, khu vực này ban đầu là thuộc địa của Ai Cập. Tuy nhiên, khi vương triều Ai Cập mới tan rã vào thế kỷ 18, người Kushites nổi dậy và thành lập một triều đại giàu có của riêng mình, nắm giữ lãnh thổ rộng lớn ở Sudan.
kim tu thap anh 3
Vương quốc Kush có nguồn gốc từ năm 8000 trước Công nguyên, với những di tích gốm sứ được tìm thấy gần thủ đô Kerma. Nằm ở khu vực phía nam Nubia, đông bắc châu Phi, Kush là một “xã hội đô thị phức tạp và phân tầng cao, với nền tảng là nông nghiệp diện rộng”. Các vị vua Kush dựng kim tự tháp, cho xây chúng khắp Sudan.
kim tu thap anh 4
Tuy nhiên, các du khách phương Tây phải mất rất lâu về sau mới có thể chiêm ngưỡng được những tuyệt tác cổ đại này. Nguyên do bởi ngành du lịch tại nơi đây bị cản trở bởi 2 cuộc nội chiến và cuộc chiến giành độc lập dẫn đến việc thành lập Nam Sudan vào năm 2011.
kim tu thap anh 5
Meroe là thủ đô vương quốc Kushites cho đến khi đế chế sụp đổ vào năm 400 sau Công nguyên và là nơi các kim tự tháp được bảo tồn tốt nhất của Sudan. Hơn 200 trong số chúng trải rộng trên bãi cát. Nền đá granit và sa thạch của chúng được khắc hình voi, hươu cao cổ và linh dương, bằng chứng cho thấy đây từng là đồng cỏ màu mỡ.
kim tu thap anh 6
Khác với kim tự tháp Ai Cập ở Giza, kim tự tháp Meroe nhỏ hơn với chiều cao trung bình từ 6-30 m, thấp hơn nhiều so với đại kim tự tháp ở Ai Cập, vốn có chiều cao trung bình lên tới 138 m.
kim tu thap anh 7
Cấu trúc của kim tự tháp Meroe cũng là một điều đặc biệt. Thay vì được xây dựng độc lập, kim tự tháp ở Sudan thường được xây liền kề với đền thờ ngay kế bên.
kim tu thap anh 8
Năm 2011, quần thể kim tự tháp Meroe đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Mặc dù vậy, kể cả đến thời điểm hiện tại, việc du lịch đến Sudan vẫn không được khuyến khích do tình trạng bất ổn vẫn liên tục gia tăng liên quan đến cuộc đảo chính năm 2021. Rất ít du khách lui tới đây và thường ở lại không quá 10 ngày.
TB (theo Znews)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quốc gia có số kim tự tháp gần gấp đôi Ai Cập
    ss