Quảng Ninh sẽ khai thác thêm nhiều bãi tắm trên Vịnh Hạ Long

07/05/2023 15:03

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) vừa có đề xuất với UBND TP Hạ Long phương án quản lý khai thác cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đổ.


Bãi tắm nằm dưới chân núi tại hang Thiên Cản Sơn. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN

Theo đánh giá của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, khu vực Trà Sản - Cống Đỏ có diện tích khoảng 250 ha, trong tổng thể khu di sản có nhiều bãi cát tự nhiên đẹp, với các rạn san hô, đa dạng loài sinh vật dưới nước rất phong phú. Cụ thể, khu vực này gồm 8 bãi cát tự nhiên được hình thành từ các mảnh vụn san hô và vỏ nhuyễn thể có thể làm bãi tắm, diện tích từ 100-800 m2, đủ để phục vụ hoạt động trải nghiệm của khách du lịch. Trong đó có 4 bãi tắm có thể phục vụ các hoạt động của du khách trong suốt cả ngày mà không bị ảnh hưởng bởi thủy triều lên, xuống.

Cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ thuộc tuyến tham quan số 4, cách Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu khoảng 25km, bên cạnh khu vực lưu trú nghỉ đêm Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long. Khu vực này ngoài phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách còn có thể khai thác dịch vụ chèo kayak, tham quan, khám phá cảnh quan thiên nhiên. Trong đó, từ khu vực nhà điều hành, du khách chèo kayak đến các bãi tắm chỉ mất từ khoảng 10-20 phút.

Căn cứ kết quả đánh giá sức tải du lịch vịnh Hạ Long, mức độ khai thác của khu vực Trà Sản - Cống Đỏ là 3.173 khách/ngày. Căn cứ quy định khu vực, tuyến hoạt động dịch vụ kayak, đò chèo tay trên vịnh Hạ Long thì số lượng phương tiện hoạt động tại khu vực Trà Sản - Cống Đỏ là 200 phương tiện. Việc khai thác cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ sẽ có sự quản lý và giám sát của các đơn vị trực thuộc Ban quản lý Vịnh Hạ Long và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Thực tế, ngoài bãi tắm Bãi Cháy, Tuần Châu, Hùng Thắng ở ven bờ Vịnh Hạ Long, thì trên vịnh Hạ Long hiện có 2 bãi tắm Ti-Tốp và Soi Sim. Nhưng hiện chỉ có bãi tắm Ti-Tốp hoạt động, còn bãi Soi Sim đang tạm dừng hoạt động vì vướng mắc đến thủ tục đầu tư của tổng thể dự án.

Nếu được UBND TP Hạ Long phê duyệt, đưa vào hoạt động các bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ, khách du lịch đến với Hạ Long sẽ có nhiều cơ hội được tắm biển trong lòng Vịnh Hạ Long với cảnh quan đẹp, nước sạch, góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch biển và giảm tải cho các tuyến tham quan khác. 

Hiện tổng diện tích các tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long là 434 km2, trong đó diện tích của tuyến tham quan số 1 và 2 là 78 km2 (khoảng 19%), nhưng đón tiếp lượng khách tham quan mỗi ngày bằng 4/5 tổng lượng khách đến. Diện tích của tuyến số 3 và 4 chiếm khoảng 80% nhưng lượng khách của cả 2 tuyến chỉ bằng khoảng 1/5. 

Hiện chính quyền thành phố Hạ Long đang xem xét cụ thể phương án khai thác, quản lý cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đề xuất. Dự kiến quyết định có thể được thông qua ngay trong mùa hè năm nay.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quảng Ninh sẽ khai thác thêm nhiều bãi tắm trên Vịnh Hạ Long