Quầng mắt thâm là dấu hiệu của 5 bệnh nguy hiểm

19/07/2020 14:00

Nhiều người có quầng thâm mắt nhưng không biết đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất thường như bệnh gan, thận tinh suy tổn, viêm dạ dày...

Hầu hết mọi người nghĩ rằng sự xuất hiện của quầng thâm dưới mắt do thức khuya. Nhưng ngoài ra, đó còn là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm: 

1. Bệnh gan

Quầng mắt thâm là dấu hiệu của 5 bệnh nguy hiểm
Bạn không nên chủ quan khi xuất hiện quầng thâm ở mắt kéo dài

Gan là cơ quan thải độc của cơ thể con người. Những người mắc bệnh gan, chức năng của cơ quan này sẽ trở nên bất thường khiến cho độc tố không được đào thải một cách triệt để, thời gian dài có thể gây ra sự ứ đọng sắc tố đen ở mắt.

Ở những người mắc bệnh gan mạn tính, tuần hoàn máu cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. 

2. Đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều

Nếu phụ nữ có quầng mắt thâm trong một thời gian dài, ngay cả khi bạn sử dụng một số sản phẩm chăm sóc da mà cũng không thể loại bỏ chúng, đó có thể là tín hiệu bạn mắc một số bệnh phụ khoa.

Kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh có thể dẫn đến quầng thâm ở mắt. Lý do là ứ đọng khí và máu dẫn đến lưu thông máu kém. 

3. Chứng thận tinh suy tổn

Quầng mắt thâm là dấu hiệu của 5 bệnh nguy hiểm

Y học Trung Quốc cho rằng thận là một cơ quan giàu tinh khí. Việc thiếu tinh khí của thận sẽ khiến mắt dễ bị thâm và đờ đẫn, kém linh hoạt. 

Lối sống không lành mạnh trong thời gian dài, tần suất sinh hoạt vợ chồng quá độ dễ gây ra tình trạng thận tinh suy tổn và sau đó sẽ xuất hiện quầng thâm ở mắt.

4. Viêm dạ dày mạn tính

Ở những bệnh nhân bị viêm dạ dày, nếu tiêu hóa không tốt kéo dài, hấp thu kém và bệnh tình tái phát thường xuyên thì quầng thâm cũng sẽ xuất hiện ở mắt.

Đặc biệt, bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa kèm theo suy nhược thần kinh càng dễ bị quầng thâm.

5. Viêm mũi

Quầng mắt thâm là dấu hiệu của 5 bệnh nguy hiểm

Người bị viêm mũi dễ bị hắt hơi và chảy nước mũi quanh năm. Điều này làm tăng lưu lượng máu gần hốc tĩnh mạch dưới mắt, sẽ hình thành quầng thâm. Đặc biệt bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng hầu như sẽ luôn bị hiện tượng này. 

Ngoài các nguyên nhân trên, quầng thâm cũng liên quan đến ba yếu tố như:

Lối sống: Thức khuya, thiếu ngủ, sử dụng quá nhiều mỹ phẩm, hút thuốc, uống rượu. Những điều này chủ yếu gây rối loạn nội tiết, dẫn đến sự xuất hiện của quầng thâm

Da có vấn đề: Vùng da quanh mắt là nơi nhạy cảm nhất và dễ bị kích ứng. Khi môi trường thay đổi hay ánh nắng mặt trời gay gắt, melanin rất dễ bị tụ ở phần mắt, dẫn đến quầng thâm khó coi.

Ảnh hưởng ngoại lực: Các mạch máu quanh mắt có thể bị vỡ khi mắt bị tác động lực từ bên ngoài, lúc này máu đọng sẽ xuất hiện, dẫn tới quầng thâm. 

Cách nào để loại bỏ quầng thâm ở mắt

Tạo thói quen sinh hoạt tốt

Đảm bảo thời gian ngủ đầy đủ, ít thức khuya, ít hút thuốc, ít uống rượu, tẩy trang trước khi đi ngủ vào ban đêm.

Sử dụng đúng thuốc đúng bệnh

Bây giờ có nhiều loại mỹ phẩm chuyên xử lý quầng thâm như mặt nạ, kem và thuốc bôi để loại bỏ quầng thâm.

Uống nhiều trà hoa cúc, trà kỷ tử

Trà kỷ tử và trà hoa cúc rất giàu vitamin C, vitamin B, canxi, sắt, có tác dụng làm dịu gan, sáng mắt, giải nhiệt, giải độc. 

Dùng ngón tay để massage đuôi mắt

Có thể dùng ngón áp út để massage đuôi mắt, quầng mắt dưới, mỗi vị trí huyệt đạo từ 3 đến 5 giây rồi thả ra, làm liên tục từ 10 đến 15 lần.

Theo Vietnamnet

(0) Bình luận
Quầng mắt thâm là dấu hiệu của 5 bệnh nguy hiểm
ss