Mùa hè nắng nóng làm cho con người mỏi mệt. Ruồi, muỗi, vi khuẩn phát triển mạnh. Thức ăn cũng nhanh ôi thiu. Các bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh đường tiêu hoá: tả, lỵ, thương hàn... dễ bùng phát.
Để phòng, chống các bệnh trong mùa hè, cần chống chủ quan. Các cấp, các ngành liên quan không được xem nhẹ việc phòng, chống dịch bệnh. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức để mọi người, mọi nhà thực hiện ở sạch, ăn sạch, giữ gìn vệ sinh chung. Không sử dụng thực phẩm ôi thiu chế biến thức ăn. Không sử dụng thịt gia súc, gia cầm bệnh, ốm chết. Thực hiện ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng, tránh ruồi bâu, kiến đậu hoặc bị lên men, mốc. Rau quả tươi trước khi chế biến phải rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ vệ sinh, an toàn thực phẩm ở những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, nước giải khát. Xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Không tổ chức ăn uống linh đình để tránh ngộ độc đông người. Các cơ sở y tế chủ động dự phòng thuốc men, hoá chất, người và phương tiện để kịp thời dập tắt dịch nếu xẩy ra. Các trường học, công xưởng, cơ quan cần có tủ thuốc thiết yếu theo yêu cầu hướng dẫn của ngành y tế. Tăng cường giám sát dịch tễ ở nơi từng xuất hiện ổ dịch, nơi dễ có dịch bùng phát...
MINH PHƯƠNG(Ninh Giang)