Do chưa có quy định cụ thể về quản lý và lưu thông rượu tự nấu nên có rất nhiều hộ vẫn tự do sản xuất và cung cấp ra thị trường.
Theo điều tra của Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế), trong 2 năm nay, tổng sản lượng rượu tiêu thụ ở nước ta tăng rất nhanh, đạt 350 triệu lít/ năm, trong đó 2/3 là rượu tự nấu. Người lạm dụng rượu đang có xu hướng trẻ hóa, gây ra nhiều hậu quả như: tai nạn giao thông, tăng mắc các bệnh về dạ dày, gan, thần kinh… ảnh hưởng đến khả năng lao động và kinh tế của người sử dụng rượu, gián tiếp ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Cũng theo điều tra của Bộ Y tế, loại rượu tự nấu có hàm lượng a-xít a-xê-tích và nồng độ mê-ta-nôn cao gấp hàng trăm lần so với tiêu chuẩn quy định.
Tuy nhiên, do chưa có quy định cụ thể về quản lý và lưu thông rượu tự nấu nên có rất nhiều hộ vẫn tự do sản xuất và cung cấp ra thị trường. Để giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng rượu, các cơ quan liên quan cần có các quy định quản lý các loại rượu tự nấu và có các chế tài xử lý các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm ở các hộ sản xuất. Chính quyền các cấp và cơ quan chức năng cần tích cực tuyên truyền nhằm quản lý tốt chất lượng rượu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
TRUNG KIÊN (Tứ Kỳ)