Phụ nữ Thái Thịnh sản xuất bánh đa sạch

17/04/2018 18:39

Những hội viên phụ nữ ở thôn Tống Buồng, xã Thái Thịnh (Kinh Môn) đã xây dựng mô hình sản xuất bánh đa sạch dựa trên kinh nghiệm làm nghề gần 30 năm.


Mô hình sản xuất bánh đa sạch ở thôn Tống Buồng hiện thu hút 65 hộ hội viên phụ nữ tham gia

Từ giữa năm 2017, nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong sản xuất thực phẩm sạch, Hội Phụ nữ xã Thái Thịnh đã thành lập mô hình với sự tham gia của 65 hộ hội viên. Các hộ phải ký cam kết tuân thủ quy trình sản xuất an toàn, không sử dụng phẩm màu, các chất phụ gia, bảo quản. Các hộ còn được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất hoặc xây dựng hệ thống tiêu thoát nước thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Các hộ cũng được tập huấn, tuyên truyền về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Chị Trần Thị Hường, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: "Từ khi xây dựng mô hình, các thành viên đều tích cực thực hiện đúng cam kết sản xuất bánh đa an toàn. Hội thường xuyên tới từng hộ vận động, tuyên truyền".

Chúng tôi tới thăm gia đình chị Trần Thị Phin khi cả nhà đang tập trung tráng và phơi bánh đa. Từng mảng bánh trắng từ từ được xếp lên các phên tre trông như những dải lụa mềm mại. Từ gần 30 năm nay, phần lớn người dân trong làng đều sống bằng nghề tráng bánh đa. Nhà nào cũng phải làm cẩn thận từ khâu chọn gạo đến khi xuất bán nếu không muốn bị mất khách. "Ở đây làm bánh chỉ có gạo ngon và nước sạch, không có bất kỳ một chất phụ gia hay phẩm màu nào. Đã ký cam kết sản xuất bánh đa sạch thì phải làm đúng, sản phẩm có ngon, sạch thì mới bán được", chị Phin nói.   

Do không có chất bảo quản nên các sản phẩm làm ra đều được xuất bán trong ngày, không để lưu cữu. Vì thế, các hộ làm bánh đa ở thôn Tống Buồng chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng của các thương lái. Bà con thường tranh thủ những ngày trời nắng to để phơi bánh. Vào những hôm trời mưa, bánh đa được sấy trong lò vì nếu không kịp khô, bánh sẽ bị hỏng. 

Một ngày ở Tống Buồng nhộn nhịp nhất vào hai thời điểm. Đó là tầm 7-8 giờ sáng khi các hộ làm bánh, tiếng máy tráng rộn rã cả ngôi làng nhỏ và tầm 15-16 giờ, khi xe của thương lái nhộn nhịp ra vào để gom hàng mang đi bán. Chị Vũ Thị Tuyết, thương lái ở thị trấn Kinh Môn cho biết: "Tôi thường xuyên về Tống Buồng mua hàng đổ buôn cho các cửa hàng ở xã lân cận và bên khu chợ Mạo Khê, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). Bánh đa được các hộ làm sạch sẽ và ngon nên khách hàng rất thích".

THANH HOA

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phụ nữ Thái Thịnh sản xuất bánh đa sạch