Phụ nữ có thể giảm đau đẻ nhờ vitamin D

19/10/2014 09:51

Sở hữu lượng vitamin D thấp trong máu có thể khiến phụ nữ phải chịu đau dữ dội hơn khi sinh nở, theo một nghiên cứu mới.

bà bầu, phụ nữ, mang thai, chuyển dạ, đau đẻ, vitamin D

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, phụ nữ nhiều khả năng phải viện nhờ đến biệnpháp gây tê ngoài màng cứng hơn để giảm cơn đau đẻ, nếu họ bị thiếu hụt vitaminD.

Kết luận được rút ra sau khi nhóm nghiên cứu theo dõi các bà bầu chuẩn bịsinh con. Họ đã đo nồng độ vitamin D trong máu của những thai phụ này trước khilâm bồn. Tất cả các bà bầu này đều yêu cầu được gây tê ngoài màng cứng giảm đautrong khi chuyển dạ.

Các chuyên gia sau đó đã đo lượng thuốc giảm đau mà mỗi phụ nữ cần trong quátrình sinh nở, rồi đối chiếu so sánh với nồng độ vitamin D trong máu của họ. Kếtquả hé lộ, những phụ nữ có lượng vitamin D trong máu thấp hơn đòi hỏi nhiềuthuốc giảm đau hơn các bạn đồng giới có lượng vitamin D cao hơn.

Tiến sĩ Andrew Geller, chuyên gia gây mê tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ởLos Angeles và là thành viên nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: "Phụ nữ trong giai đoạnmang thai thường có nồng độ vitamin D trong máu thấp hơn bình thường. Chúng nhậnthấy, các phụ nữ có nồng độ vitamin D thấp sẽ trải nghiệm cơn đau gia tăng khichuyển dạ".

Mặc dù sự thiếu hụt vitamin D từ lâu đã được xác định liên quan đến sự trầmcảm và cơn đau, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên nêu bật mối liên hệ giữa vichất này với mức độ đau đẻ.

Trường Cao đẳng bác sĩ sản - phụ khoa Mỹ nhấn mạnh, sự thiếu hụt vitamin Drất phổ biến ở phụ nữ trong thời gian mang bầu, đặc biệt ở các nhóm nguy cơ caonhư người ăn kiêng, những người ít tiếp xúc với mặt trời và người dân tộc thiểusố.

Vitamin D được phát hiện chủ yếu trong sữa gia tăng thành phần, nước hoa quả,dầu cá và thực phẩm chức năng.

Theo tiến sĩ Geller, khám phá mới ám chỉ, việc phòng ngừa và chữa trị tìnhtrạng thiếu vitamin D ở phụ nữ mang bầu có thể tác động lớn đến khả năng giảmđau đẻ cho hàng triệu chị em trên thế giới mỗi năm. Ông tin rằng, đề tài này cầncó thêm nghiên cứu để xác định xem chúng ta có thể cải thiện trải nghiệm sinh nởcho mọi phụ nữ như thế nào.

Theo Vietnamnet

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phụ nữ có thể giảm đau đẻ nhờ vitamin D