Bệnh thối nhũn hành, tỏi cơ bản được phòng trừ khi các hộ nông dân sử dụng giải pháp kỹ thuật như: dùng thuốc Kochide 53.8 DF, Balatcide 32 WP, hoặc phơi khô, buộc túm và để trên giàn nơi thoáng mát.
|
Nông dân thôn Thụy Trà, xã Nam Trung (Nam Sách) chăm sóc hành |
Bệnh thối nhũn lá là một loại bệnh khá phổ biến, xuất hiện nhiều trên các loại cây có lá, bẹ, trong đó hành, tỏi là 2 loại cây có tỷ lệ nhiễm bệnh cao. Bệnh thối nhũn hành, tỏi cơ bản được phòng trừ khi các hộ nông dân sử dụng giải pháp kỹ thuật như: dùng thuốc Kochide 53.8 DF, Balatcide 32 WP, hoặc phơi khô, buộc túm và để trên giàn nơi thoáng mát. Đây là những giải pháp kỹ thuật được Viện Bảo vệ thực vật Việt Nam triển khai tại tỉnh ta và đã đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ thối nhũn chỉ còn 3-5%, góp phần ngăn ngừa bệnh trên hành, tỏi.
Viện Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phát hiện được 6 loại bệnh gây hại cho hành, tỏi là thối ướt, thối khô, mốc đen, khô, xanh và mốc lớn. Các bệnh này đã làm giảm năng suất, chất lượng thương phẩm hành, tỏi sau thu hoạch. Để phòng trừ, Viện đã nghiên cứu và đưa ra quy trình canh tác và phòng trừ bệnh: Hành, tỏi sau khi thu hoạch được phơi khô cho tới khi vỏ ngoài khô và héo toàn bộ lá. Sau đó, bóc bớt lớp vỏ ngoài của củ, bó thành từng túm (2-3 kg) rồi đưa lên giàn bảo quản. Quá trình phun phải bảo đảm thuốc bám đều vỏ củ. Sau khi phun khoảng 1 giờ cho nước thuốc thấm khô rồi đưa vào bảo quản trên các giàn nơi thoáng mát. Kết quả, biện pháp dùng thuốc Balatcide 32 WP, Kocide 53.8 DF đem lại hiệu quả phòng trừ bệnh cao, sau 5 tháng bảo quản tỷ lệ hành bị bệnh thối chỉ chiếm 3-5%, làm giảm tỷ lệ thối từ 29-50% đối với hành và giảm 3,5-5,5% đối với tỏi. Biện pháp thủ công treo gác bếp tỷ lệ bệnh giảm 21% với hành và 2% đối với tỏi.
Hành, tỏi là một trong 3 loại sản phẩm (cùng với ớt và hạt tiêu) gia vị xuất khẩu chính của Việt Nam, với sản lượng xuất khẩu hơn 2.000 tấn/năm. Trong đó, tỉnh ta có diện tích trồng hành, tỏi lớn nhất vùng đồng bằng sông Hồng, hằng năm diện tích trồng hành, tỏi đạt hơn 5.000 ha, với tổng sản lượng hơn 51 nghìn tấn.