Phòng bệnh cho cá rô phi nuôi thương phẩm

05/08/2010 05:44

Để phòng bệnh phát sinh ở cá rô phi nuôi thương phẩm, khi nuôi cá cầnthực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp: Kết hợp giữa cải tạo vệsinh môi trường ao nuôi với việc chọn con giống có sức đề kháng.

Nuôi cá rô phi đơn tính theo hình thức thâm canh nếu không tạo được mật độ nuôi thích hợp, chất lượng con giống không tốt và thức ăn, chế độ cho ăn quản lý không chặt chẽ, cá rô phi có thể mắc một số bệnh. Mỗi loại bệnh có tác nhân riêng, có dấu hiệu bệnh lý và phát sinh ở giai đoạn cá nuôi khác nhau. Bệnh xuất huyết, tác nhân gây bệnh là cầu khuẩn (Streptococcussp). Bệnh viêm ruột do vi khuẩn Aeronashydrophita gây ra. Bệnh trùng bánh xe do một số loài trong họ trùng bánh xe (Trichidinae) gây ra. Bệnh sán lá đơn chủ do sán lá Cichidogyrus tilapiae, Gyrodactylus-niloticus gây ra. Bệnh rận cá do rận Caligus sp. gây ra.

Để phòng bệnh phát sinh ở cá rô phi nuôi thương phẩm, khi nuôi cá cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh tổng hợp: Kết hợp giữa cải tạo vệ sinh môi trường ao nuôi với việc chọn con giống có sức đề kháng và không mang mầm bệnh và quản lý chặt chẽ chế độ ăn và sử dụng thức ăn.
- Cải tạo vệ sinh môi trường ao nuôi. Trước khi nuôi ao cá phải được làm cạn nước, vét bùn (mức bùn còn lại ở đáy ao không quá 10cm). Dùng vôi cải tạo đáy ao tăng dinh dưỡng cho ao và diệt các vật chủ trung gian gây bệnh cho cá. Dùng vôi nung CaO với lượng 7-10 kg/100m2 ao.
- Chọn giống cá nuôi đủ tiêu chuẩn chất lượng. Cá rô phi đơn tính đực dòng GIFT, cỡ cá đều, vây vẩy hoàn chỉnh, cá không dị hình và không có dấu hiệu bệnh lý. Cá khỏe mạnh bơi lội nhanh nhẹn. Cỡ cá từ 5-6 cm/con; khối lượng 10-12 g/con. Mật độ nuôi 5-6 con/m2.

Trước khi thả xuống ao, khử trùng cho cá giống bằng một trong 3 cách: Dùng muối ăn NaCl nồng độ 2-3% tắm cho cá trong khoảng 5-10 phút; Dùng Xanh Malachit nồng độ từ 1-4 tpm tắm trong thời gian 30-60 phút: Dùng Formaline nồng độ 200-300 tpm tắm trong thời gian 30-60 phút.
- Quản lý chặt chẽ chế độ ăn và môi trường trong quá trình nuôi.
- Dùng thức ăn chế biến công nghiệp có hàm lượng đạm từ 18-25% để nuôi cá rô phi thương phẩm. Khẩu phần ăn thức ăn tính bằng 5-6% khối lượng cá nuôi. Tỷ lệ phần trăm thức ăn tỷ lệ nghịch với khối lượng cá nuôi; khi cá có khối lượng 100g/con, thức ăn chiếm 3-4% khối lượng cá nuôi. Khi cá đạt từ 200g/con trở lên, thức ăn chiếm 2% khối lượng cá nuôi. Ngày cho cá ăn từ 2-4 lần, cho ăn ở nơi cố định để dễ theo dõi khả năng sử dụng thức ăn của cá để điều chỉnh cho phù hợp.
- Thường xuyên vệ sinh môi trường ao nuôi bằng cách bón vôi xuống ao nhằm ổn định pH và khử trùng, làm sạch đáy ao. Có thể dùng từ 1-2 kg vôi nung (CaO) bón cho 100 m2 ao, mỗi tháng làm từ 2-3 lần. Đồng thời dùng thuốc phòng bệnh cho cá nuôi trước mùa phát triển bệnh:
- Dùng Sulfat đồng CuSO4 phun xuống ao với nồng độ 0,5-0,7g/m3 nước để phòng bệnh trùng bánh xe và trùng quả dưa.
- Dùng Xanh Malachit phun xuống ao với lượng 0,01-0,05 g/m3 nước phòng bệnh nấm và ký sinh trùng ngoại sinh cho cá.
- Dùng KN-04-12 trộn vào thức ăn cho cá với lượng 2-4 g thuốc/kg cá ngày, cho ăn liên tục 3 ngày.

(Theo Khoa học và Đời sống)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phòng bệnh cho cá rô phi nuôi thương phẩm