Phim ''Vị'' bị cấm tại Việt Nam vì ''cảnh nude trực diện quá dài''

12/07/2021 20:36

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành vừa ký quyết định cấm phổ biến phim ''Vị'' (Taste) ) vì ''không phù hợp với văn hóa Việt Nam'' bởi trường đoạn nude trực diện quá dài.


Một cảnh trong phim Vị

Ông Vi Kiến Thành ký quyết định cấm phổ biến phim Vị vào chiều 12.7.

Chia sẻ với phóng viên, ông Thành nói quyết định được đưa ra sau khi Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện tiến hành thẩm định bộ phim và tham khảo ý kiến của một số cơ quan văn hóa.

Lý do bộ phim bị cấm phổ biến là bởi phim có trường đoạn nude kéo dài tới vài chục phút và nhiều cảnh nude trực diện.

Ông Thành mô tả, trong phim có trường đoạn 4 nhân vật nữ là 4 người phụ nữ lao động lớn tuổi (chừng 50-60 tuổi) và một cầu thủ bóng đá người Nigeria cùng ở trong một căn nhà, cùng sinh hoạt, ăn uống và cả 5 người đều nude, có những đoạn nude trực diện.

Ông Thành nhận xét, về tinh thần chung của bộ phim không có gì vi phạm luật định hay đáng phê phán, thậm chí có những tìm tòi về nghệ thuật nhưng trường đoạn nude kéo quá dài và có những cảnh quay trực diện khiến bộ phim "không thể nào cứu vãn được" vì vi phạm Luật Điện ảnh.

Về nội dung phim phản ánh đời sống của những người lao động phổ thông với nhiều bức bối, theo ông Thành đó chỉ là tác phẩm nghệ thuật phản ánh một góc tối của xã hội, không phải vấn đề nghiêm trọng để bộ phim bị cấm. Lý do chính là vì trường đoạn nude "không phù hợp với văn hóa Việt Nam và văn hóa Á Đông nói chung".

Trước đó, nhà sản xuất phim Vị bị Thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch phạt 35 triệu đồng vì gửi phim dự thi quốc tế khi chưa được phép phổ biến.

Quyết định xử phạt được đưa ra sau khi bộ phim này tham dự Liên hoan phim Berlin lần thứ 71 tổ chức tại Đức hồi tháng 3.2021 và được trao giải đặc biệt của ban giám khảo hạng mục Encounters.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phim ''Vị'' bị cấm tại Việt Nam vì ''cảnh nude trực diện quá dài''