Philippines: Tranh chấp với Trung Quốc có thể không được giải quyết

22/02/2017 15:27

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã bày tỏ hoài nghi về khả năng giải quyếttranh chấp chủ quyền trên biển giữa nước này với Trung Quốc.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Nguồn: Kyodo/ TTXVN)


Reuters đưa tin Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 22-2 đã bày tỏ hoài nghi về khả năng giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển giữa nước này với Trung Quốc "trong thời kỳ của chúng tôi", do đó tốt hơn là gác vấn đề này sang một bên, hợp tác với Bắc Kinh và tránh một cuộc đối đầu vũ trang.

Trong động thái bảo vệ quyết định của Tổng thống Rodrigo Duterte không thúc ép Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về vụ kiện mà phần thắng thuộc về Manila hồi năm 2016, ông Yasay cho rằng có sự bế tắc mà cả hai phía đều không thể phá vỡ. Do đó tốt hơn là cần tận dụng tối đa các lợi ích tới từ Bắc Kinh.

Ông nói: "Cá nhân tôi không cho rằng điều này sẽ sớm được giải quyết. Tôi nghĩ có lẽ điều này sẽ không được giải quyết trong thời kỳ của chúng tôi, nhưng sự lựa chọn là không chiến tranh".

Tổng thống Duterte đã đảo ngược chính sách của Philippines để thương lượng với Trung Quốc, thu hút các du khách, hoạt động thương mại và đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc. Ông Yasay cho hay cách tiếp cận mới này "nhằm tận dụng những lợi thế của chúng tôi".

Phát biểu trên được đưa ra 1 ngày sau khi ông chủ trì Hội nghị hẹp ngoại trưởng các nước ASEAN, những người đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc lắp đặt các hệ thống vũ khí trên một số đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp ở Biển Đông.

Theo Vietnam+

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Philippines: Tranh chấp với Trung Quốc có thể không được giải quyết