Phát hiện dấu chân khủng long hóa thạch lớn ở Trung Quốc

07/02/2010 05:03

Các nhà khảo cổ Trung Quốc cho biết họ vừa phát hiện nhiều dấu chân khủng longhóa thạch lớn ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông nước này. Đây là phát hiện hiếm gặp, cả về số lượng và kích cỡ.


Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)
Theo nhà khoa học Vương Hải Quân, thuộc Viện Cổ sinh vật học Động vật có xươngsống và Cổ thực vật học Trung Quốc, những dấu chân này thuộc giữa Kỷ Phấn trắng,có niên đại cách đây hơn 100 triệu năm.

Đây là phát hiện hiếm gặp, cả về số lượng (ít nhất 3 dấu chân) và kích cỡ. Cácdấu chân có chiều dài từ 10-80cm, chúng đều di chuyển theo cùng một hướng.

Ông Vương cho rằng đây có thể là kết quả của một cuộc di trú hoặc chạy trốn khikhủng long ăn thực vật "chạm trán" khủng long ăn thịt.

Với lập luận trên, theo ông Vương, sẽ còn có thêm nhiều dấu chân được tìm thấytại khu vực này.

Tính đến nay, sau 3 tháng tiến hành khai quật trên diện tích 2.600m2 tại thịtrấn Hoàng Hoa (thuộc thành phố Châu Thành), các nhà khoa học đã phát hiện hơn3.000 dấu chân khủng long hóa thạch.

Châu Thành được mệnh danh là "Thành phố Khủng long", do có rất nhiều hóa thạchkhủng long đã được phát lộ tại khoảng 30 địa điểm khai quật.

Châu Thành được ghi nhận là khu vực khai quật hóa thạch khủng long lớn nhất thếgiới trong năm 2008, với hơn 7.600 hóa thạch được tìm thấy.

(Theo TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phát hiện dấu chân khủng long hóa thạch lớn ở Trung Quốc
    ss