Qua kiểm tra tại một số cơ sở chế biến, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minhvừa phát hiện nhiều loại bột gia vị có chứa phẩm màu Rhodamine B.
Sa tế
Đây là phẩm màu dùng trong công nghiệp dệt, nếu sử dụnglâu dài có thể gây ung thư cho người sử dụng và là phẩm màu không được Bộ Y tếcho phép sử dụng trong thực phẩm.
Các mẫu bột gia vị có chứa phẩm màu Rhodamine B là mẫu gia vị nấu bò kho hiệuKim Nga, ngày sản xuất 10-1-2010, bán tại sạp 182 chợ Bình Tây có hàm lượngRhodamine B là 322,2mg/kg; sản xuất 20-1-2010bán tại sạp 271 chợ Trần Bình có hàm lượng Rhodamine B 680,5mg/kg; sa tế khôhiệu Kim Thành không ghi ngày sản xuất bán tại sạp 66-Thành Lâm, quận 6 có hàmlượng Rhodamine B 31,7 mg/kg.
Ngoài ra, 3 loại gia vị của cơ sở chế biến gia vị Hãng Nam Ấn là bột điều xay,không ghi ngày sản xuất, có hàm lượng Rhodamine B 12,8mcg/kg; gia vị nấu bò khogói 0,5kg, ngày sản xuất 1-1-2010 hàm lượng Rhodamine B là 63,3 mcg/kg; gia vịnấu lẩu gói 0,5kg, ngày sản xuất 1-1-2010, có hàm lượng Rhodamine B 18,6 mcg/kg.
Thanh tra Sở đã niêm phong 483kg bột gia vị các loại, đình chỉ hoạt động của hộkinh doanh Kim Nga ở địa chỉ 48/1, khu phố 3, đường số 3, phường Bình Hưng Hòa,quận Bình Tân và cơ sở chế biến gia vị Hãng Nam Ấn ở 30/7A, Phạm Phú Thứ, phường3, quận 6.
Các cơ sở bị buộc phải thu hồi và tiêu hủy lô hàng không đảm bảo chất lượng vệsinh an toàn thực phẩm.
Đối với hộ kinh doanh Kim Thành ở 3C 64/15, ấp 3, xã Phạm Văn Hai, huyện BìnhChánh, thanh tra sở đã lấy mẫu gia vị tại cơ sở và đang chờ kết quả kiểmnghiệm.
(Theo TTXVN)