Tin tức

Phan Quốc Việt bị phạt 25 năm tù

Theo TTXVN 30/12/2023 09:25

Sau ba ngày xét xử và nghị án, chiều 29/12, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội đã tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ án liên quan đến Học viện Quân y, Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị liên quan.

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 27/12/2023

Theo đó, bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Việt Á) bị phạt 15 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Tổng hợp hình phạt chung đối với Phan Quốc Việt là 25 năm tù.

Đối với nhóm bị cáo bị kết án về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Tòa đã tuyên phạt: Hồ Anh Sơn (cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y) 12 năm tù, Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ) 15 năm tù.

Bốn bị cáo còn lại bị kết án về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" bị tuyên phạt các mức án gồm: Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng giám đốc Công ty Việt Á) 6 năm tù, Nguyễn Văn Hiệu (cựu Đại tá, Trưởng Phòng Trang bị - Vật tư, Học viện Quân y) 7 năm tù, Ngô Anh Tuấn (cựu Thiếu tá, Trưởng Phòng Tài chính, Học viện Quân y) 4 năm tù, Lê Trường Minh (cựu Thiếu tá, Trưởng Ban Hóa dược, Phòng Trang bị - Vật tư, Học viện Quân y) 6 năm tù.

Về hình phạt bổ sung, tòa tuyên cấm các bị cáo: Trịnh Thanh Hùng, Hồ Anh Sơn, Nguyễn Văn Hiệu, Lê Trường Minh, Ngô Anh Tuấn, Vũ Đình Hiệp đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý trong 2 năm kể từ ngày chấp hành xong án phạt tù. Riêng bị cáo Phan Quốc Việt bị cấm đảm nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo 4 năm.

Hội đồng xét xử tuyên buộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoa học Hợp nhất, Công ty Việt Á và Hồ Anh Sơn phải bồi thường, bồi hoàn cho Học viện Quân y hơn 46 tỷ đồng. Trong đó, số tiền đã được bồi thường là hơn 10,7 tỷ đồng; còn lại gần 35,5 tỷ đồng (trong đó, Công ty Việt Á phải bồi thường hơn 32,2 tỷ đồng, bị cáo Hồ Anh Sơn hơn 1,6 tỷ đồng và Công ty Hợp nhất 98 triệu đồng). Ngoài ra, bị cáo Hồ Anh Sơn còn phải bồi thường 4,28 tỷ đồng để sung ngân sách Nhà nước.

Hội đồng xét xử nhận định, tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận như nội dung cáo trạng đã truy tố. Lời khai của các bị cáo phù hợp với cáo trạng, phù hợp lời khai của người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Do vụ lợi cá nhân nên từ tháng 1/2020, Trịnh Thanh Hùng đã thông đồng với Phan Quốc Việt và Hồ Anh Sơn để đưa Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á vào tham gia đề tài với vai trò là cơ quan phối hợp, sản xuất 20.000 kit xét nghiệm thử nghiệm; sau đó để công ty này được cấp phép, sản xuất thương mại trái pháp luật bộ kit.

Bị cáo Phan Quốc Việt bị tòa xác định là đã gian dối trong làm thủ tục cấp phép bộ sản phẩm kit để được Bộ Y tế ra quyết định cấp phép tạm thời và quyết định cấp phép lưu hành bộ kit cho Công ty Việt Á trái pháp luật…

Hành vi gian dối của các bị cáo trong việc tiếp nhận, nghiên cứu, nghiệm thu, quyết toán số tiền Bộ Khoa học và Công nghệ giao Học viện Quân y nghiên cứu đề tài đã gây thiệt hại gần 18,5 tỷ đồng.

Xét tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm tính đúng đắn của cơ quan, tổ chức, quân đội. Hành vi này cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Thanh Hùng vì động cơ vụ lợi, khởi xướng, giữ vai trò chính và được Phan Quốc Việt đưa cho 350.000 USD. Phan Quốc Việt là người thực hành tích cực.

Xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, Hội đồng xét xử đánh giá trong vụ án này, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, quá trình công tác được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, gia đình có người thân có công với nhà nước, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… nên đã xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, các bị cáo phạm tội vì động cơ vụ lợi trong thời kỳ dịch bệnh; do đó, không chấp nhận ý kiến bào chữa của luật sư bào chữa về việc phạm tội trong trường hợp cấp bách cho bị cáo Hùng, Việt, Sơn để giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo này.

Theo TTXVN
(0) Bình luận
Phan Quốc Việt bị phạt 25 năm tù
ss