Tin tức

Pakistan triệu Đại sứ tại Iran về nước

TB (theo TTXVN) 17/01/2024 21:27

Pakistan đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Iran và không cho phép phái đoàn ngoại giao Tehran trở lại Islamabad để bày tỏ phản đối việc Iran thực hiện cuộc không kích ở miền Tây nước này.

Chú thích ảnh
Một vụ phóng tên lửa trong cuộc diễn tập quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran

Trước đó, hãng Mehrnews của Iran đưa tin nước này thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào cứ điểm của tổ chức Jaish al-Adl ở Pakistan, trong động thái mà Tehran cho là nhằm đáp trả hành động làm tổn hại an ninh quốc gia.

Lực lượng Iran thực hiện cuộc tấn công này vào cuối ngày 16/1 sau các cuộc tấn công khác ở Iraq và Syria để chống lại các tổ chức mà Tehran liệt vào danh sách khủng bố. Pakistan đã phản đối cuộc tấn công ở gần biên giới chung của 2 nước, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Iran coi tổ chức Jaish al-Adl, thành lập năm 2012, là khủng bố. Tổ chức này đã thực hiện một số cuộc tấn công trên lãnh thổ Iran trong vài năm gần đây.

Cùng ngày, Iraq cảnh báo có thể đình chỉ thỏa thuận an ninh giữa nước này và Iran. Kênh truyền hình Al Arabiya dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Thabet al-Abbasi cho rằng cuộc tấn công của Iran vào Erbil - khu vực bán tự trị của người Kurd ở Iraq - vi phạm thỏa thuận an ninh hai nước và thỏa thuận này có thể bị đình chỉ.

Trước đó, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' al-Sudani cũng đã phản đối cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran, cho rằng động thái này có thể làm suy yếu quan hệ song phương. Bộ Ngoại giao Iraq đã nộp kiến nghị chính thức lên Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để phản đối cuộc tấn công của Iran.

Truyền thông Iraq dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết Liên đoàn Arab (AL) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn về cuộc tấn công của Iran vào thành phố Erbil. Tuy nhiên, tin trên không đề cập thời điểm cụ thể diễn ra cuộc họp này.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Pakistan triệu Đại sứ tại Iran về nước