Ông Trump và phe Cộng hòa họp khẩn cấp trong đêm qua điện thoại

03/01/2021 17:09

Các dân biểu Cộng hòa tổ chức hội nghị qua điện thoại đêm 2.1 (giờ Mỹ), bàn về mục tiêu đảo ngược kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn ngày 6.1 tới.

NÓNG: Ông Trump và phe Cộng hòa họp khẩn cấp trong đêm qua điện thoại - Ảnh 1.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Morris Jackson Brooks - Ảnh: REUTERS

Thông tin do dân biểu Morris Jackson Brooks, hạ nghị sĩ bang Alabama, nói với đài Fox News.

Morris Jackson Brooks cho hay cuộc hội thoại có sự tham gia của 50 nghị sĩ, Tổng thống Donald Trump, và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. Nội dung chính bàn kế hoạch thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn, sự kiện vốn mang tính hình thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, vào ngày 6.1 tới.

Theo nghị sĩ này, không phải tất cả thành viên Quốc hội Mỹ tham gia đều ủng hộ việc thách thức kết quả. Ông cũng không nói rõ thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện nào tham dự hội thoại, dù khẳng định "cuộc chiến chống lại gian lận bầu cử" đang "trên đà".

Chính trị gia 66 tuổi cho biết ông "tin rằng sẽ có nhiều, nhiều nghị sĩ nữa" ủng hộ việc chống lại một số kết quả đại cử tri tại một số bang, dù chưa biết liệu Hạ viện có đạt đủ đồng thuận cần thiết để lật ngược kết quả của một bang hay không.

"Theo nhận định của tôi, lý do chính khiến nhiều nghị sĩ ở Hạ viện và Thượng viện tiến lên trong cuộc chiến này nằm ở chỗ rất nhiều công dân Mỹ hiểu rằng đây là cuộc chiến quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ", Brooks nói với Fox News.

Đây là diễn biến mới nhất trong các nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump và những người ủng hộ.

Tính tới ngày 3.1, ít nhất 12 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã công khai kế hoạch phản đối việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Biden tại cuộc họp Quốc hội Mỹ ngày 6.1.

Nếu yêu cầu không được chấp nhận, họ sẽ bỏ phiếu không chấp thuận đại cử tri từ các bang đang có tranh chấp - những bang Tổng thống Trump khẳng định có gian lận bầu cử.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ông Trump và phe Cộng hòa họp khẩn cấp trong đêm qua điện thoại