Ông Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng

26/12/2018 16:46

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang đã bị Ban Chấp hành Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII.


Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh

Tại Hội nghị Trung ương 9, khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII; Phó Bí thư Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Trong phát biểu bế mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với ông Tất Thành Cang mà là bài học chung đối với tất cả chúng ta.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị từng Ủy viên Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa để tránh đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất không đáng có đối với Đảng, đất nước và nhân dân, để lại nỗi đau khôn lường đối với người thân, gia đình, đồng chí, bè bạn.

Như vậy, với kết quả này, ông Cang là người thứ 3 phải rời ghế ủy viên Trung ương trong khóa XII. Hai người trước đó là ông Nguyễn Xuân Anh (cựu bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng) và ông Đinh La Thăng (cựu Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh).

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp 32 (từ 3 - 6.12) đã "đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền" đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh vì những vi phạm "rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật".

Cụ thể, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP Hồ CHí Minh và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp.

Ông Cang cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP. Trong thời gian giữ cương vị thành ủy viên, ủy viên UBND TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Gần đây, ông Tất Thành Cang đã xin nghỉ phép từ ngày 17.12.2018 đến ngày 3.1.2019.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Ông Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng
ss