Tin tức

Ông Putin sẽ thăm Trung Quốc sau khi nhậm chức tổng thống

TN (theo Tuổi trẻ) 19/03/2024 17:15

Dẫn nhiều nguồn thạo tin, Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thăm Trung Quốc vào tháng 5/2024, thời điểm ông Putin sẽ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 5.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015 - Ảnh: EPA
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015 - Ảnh: EPA

Ngày 19/3, Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên khẳng định: "Ông Putin sẽ thăm Trung Quốc. Chi tiết cho chuyến thăm của ông Putin được nhiều nguồn tin khác xác nhận. Một nguồn tin cho biết ông Putin có khả năng sẽ đến Trung Quốc vào trung tuần tháng 5".

Đây có khả năng sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin trong nhiệm kỳ tổng thống mới.

Trước đó vào ngày 18-3, Ủy ban bầu cử Nga xác nhận Tổng thống Putin đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 với tỉ lệ 87,28% tổng số phiếu bầu. Trung Quốc, Ấn Độ, Triều Tiên, Việt Nam và nhiều quốc gia khác đã gửi lời chúc mừng nhà lãnh đạo Nga.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng chiến thắng của ông Putin trong cuộc bầu cử, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với Nga nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước.

Trước đó ngày 17/3, khi kết quả sơ bộ cho thấy ông chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống, Tổng thống Nga Putin đã nói quan hệ Nga - Trung sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm tới, nhắc đến "mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa hai lãnh đạo".

Về nguồn tin của Reuters, Điện Kremlin đã từ chối yêu cầu bình luận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa lên tiếng về vấn đề này.

Lễ nhậm chức tổng thống cho nhiệm kỳ mới của ông Putin sẽ diễn ra vào ngày 7/5. Các nhà ngoại giao và quan sát viên cho biết họ mong đợi tổng thống Nga sẽ chọn Trung Quốc là điểm đến đầu tiên sau khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mới.

Theo Reuters, Trung Quốc trong những năm gần đây đã tăng cường mối quan hệ thương mại và quân sự với Nga, trong bối cảnh Mỹ và các quốc gia đồng minh áp đặt nhiều lệnh trừng phạt lên cả Bắc Kinh và Matxcơva.

Vào tháng 3/2023, ông Tập cũng đã đến Nga cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau đại dịch Covid-19. Đây cũng là thời điểm ông Tập được Quốc hội bầu làm chủ tịch nước khóa mới.

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã gặp nhau hơn 40 lần, lần gặp gần nhất giữa ông Putin và ông Tập diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 10/2023.

TN (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ông Putin sẽ thăm Trung Quốc sau khi nhậm chức tổng thống