Ô tô

Ô tô mới không còn được miễn phí lập hồ sơ đăng kiểm từ 15/6

T.H (theo Vietnamnet) 06/05/2024 12:18

Từ 15/6, ô tô thuộc diện miễn đăng kiểm lần đầu (ô tô mới) khi làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện sẽ phải chi trả mức phí 46.000 đồng/xe thay vì miễn phí như hiện nay.

w dang kiem 404.jpeg
Từ 15/6, ô tô mới phải chi trả phí lập hồ sơ phương tiện

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 11/2024 quy định về mức giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với những phương tiện được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Thông tư có hiệu lực từ 15/6 tới đây quy định: Ô tô thuộc diện được miễn đăng kiểm lần đầu khi đến các trung tâm đăng kiểm nộp giấy tờ để làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện sẽ trả mức phí là 46.000 đồng/phương tiện.

Đối với dịch vụ in lại Tem kiểm định và Giấy chứng nhận kiểm định, mức thu bằng 50% mức giá lập hồ sơ phương tiện (23.000 đồng/lần/xe).

Ngoài ra, thông tư cũng quy định: Khi thu tiền dịch vụ, đơn vị đăng kiểm sử dụng hóa đơn cung ứng dịch vụ theo các quy định hiện hành; có nghĩa vụ công khai thông tin và niêm yết giá dịch vụ, nộp thuế đối với số tiền thu được và có quyền quản lý, sử dụng số tiền còn lại sau khi đã nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ngày 22/3/2023, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 02/2023 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, thông tư cho phép miễn kiểm định lần đầu với ô tô sản xuất mới và chưa qua sử dụng, có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy kiểm định không quá 2 năm. Xe mới sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến kiểm tra.

Để được cấp tem và giấy chứng nhận kiểm định lưu hành, chủ xe mang hồ sơ đến làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm song không phải mang xe đến kiểm định trong dây chuyền như trước đây.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, năm 2023 có khoảng 500.000 ô tô thuộc diện được miễn kiểm định lần đầu.

Thời gian qua, do chưa có quy định về việc thu phí dịch vụ lập hồ sơ phương tiện, chi phí phục vụ cấp tem kiểm định, giấy chứng nhận đăng kiểm đối với phương tiện được miễn đăng kiểm lần đầu nên gây thiệt thòi cho các đơn vị đăng kiểm do vẫn phải sắp xếp nhân lực, máy móc, thiết bị phục vụ việc lập hồ sơ phương tiện, in giấy chứng nhận và cấp tem kiểm định.

Do đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, quy định phí dịch vụ lập hồ sơ phương tiện cho ô tô được miễn đăng kiểm lần đầu là cần thiết và phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi, nguồn thu cho các đơn vị đăng kiểm để duy trì hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Sáng 6/5, lãnh đạo một Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết, thông thường các trung tâm phải bố trí 1 cán bộ chuyên lập hồ sơ.

"Ước tính trung tâm sẽ phải chi khoảng 25-27 triệu/tháng để thực hiện việc lập hồ sơ cấp, miễn phí đối với xe ô tô mới. Việc này được thực hiện kéo dài từ cuối tháng 3/2023 đến nay. Do đó, khi đơn vị được thu 46.000 đồng từ 15/6 tới đây cũng chỉ phần nào bù đắp cho chi phí vận hành của trung tâm”, vị này thông tin.

T.H (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ô tô mới không còn được miễn phí lập hồ sơ đăng kiểm từ 15/6
    ss