Nuôi đà điểu: Hướng đi mới đầy triển vọng

10/02/2010 05:16

Hiện nay nhu cầu thị trường tiêu thụ sản phẩm đà điểu là rất lớn và đà điểu cũng là vật nuôi ít bị dịch bệnh nên nuôi đà điểu được xem như một hướng đi đầy triển vọng.

Vùng đất cát ven biển rất thích hợp để xây dựng trang trại nuôi đà điểu. Việc đầu tư chuồng trại và khu vực khoanh nuôi trên cát khá đơn giản và đầu tư ban đầu không cao nên có thể nhân rộng thêm các mô hình...”.

Một con đà điểu mái đẻ 40 – 50 trứng/năm, ấp nở ra 20 – 25 con đà điểu giống, sau 10 – 12 tháng nuôi đạt 100kg/con. Thịt đà điểu có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng cholesterol rất thấp. Da đà điểu là nguyên liệu đắt tiền dùng sản xuất các mặt hàng cao cấp. Mỡ, lông, vỏ trứng và móng vuốt là nguyên liệu quý dùng chế mỹ phẩm, đồ trang sức có giá trị. Hiện nay các nước như: Anh, Pháp, Israel, Trung Quốc... là những nước có ngành chăn nuôi đà điểu phát triển. Thị trường quốc tế cần khoảng 10 triệu con/năm nhưng thực tế còn có sự cách biệt lớn giữa cung và cầu.

Một thuận lợi khi nuôi đà điểu là loài vật này có sức đề kháng tốt, ít khi mắc phải dịch bệnh.  Thức ăn cho đà điểu rất đơn giản, bao gồm các loại thức ăn xanh và tinh bột (giống như thức ăn của gà, vịt).

Tốc độ tăng trọng của đà điểu khá cao bình quân từ 8,5 – 9kg/tháng và sau 12 tháng nuôi có thể xuất chuồng được, nên kết hợp nuôi đà điểu lấy thịt với đà điểu sinh sản lấy giống. Mỗi quả trứng đà điểu có trọng lượng tương đương với 24 quả trứng vịt và có giá bán tương đương với 50 quả trứng vịt. Mỗi con đà điểu có trọng lượng xuất chuồng trên 100kg, sau khi trừ các chi phí (giống, thức ăn) cho lãi khoảng 1 triệu đồng.

(Theo Nông nghiệp VN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nuôi đà điểu: Hướng đi mới đầy triển vọng