Nước vối: Giải khát và chữa bệnh

22/07/2010 09:30

Từ lâu đời nhân dân ta đã biết sử dụng lá vối hay nụ vối với cách chếbiến đơn giản hãm lấy nước uống thường ngày.Đặc biệt nó lại giàu dược tính nên được dùng làm thuốc chữa bệnh.



Vối được sử dụng cóhai loại, một loại lá nhỏ hơn bàn tay, màu vàng xanh gọi là vối kê hayvối nếp; còn loại lá to hơn bàn tay, hình thoi, màu xanh thẫm gọi làvối tẻ. Hoa thành chùm tới hàng trăm nụ đan cài vào nhau và nở vàoxuân, quả vối chín có màu đỏ thẫm giống quả bồ quân, ăn hơi chát và vịhơi đắng.

Các kết quả nghiêncứu về vối cho thấy trong lá và nụ vối chứa tanin, khoáng chất vàvitamin... khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu.

Đặc biệt chứa một sốchất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nhưStreptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella,Bacillus subtilis, chính vậy mà lá vối tươi hay khô sắc đặc được coinhư một loại thuốc sát khuẩn dùng trị liệu các bệnh ngoài da như ghẻlở, mụn nhọt hoặc lấy lá vối tươi nấu lấy nước đặc để gội đầu chữa chốclở rất hiệu nghiệm.

Nước vối và nụ vối

Gần đây người ta cònphát hiện trong nụ vối chứa một hàm lượng polyphenol cao (tương đương128mg catechin/gam trọng lượng khô) và hoạt chất ức chế menalpha-glucosidase nên có thể hỗ trợ phòng và điều trị chứng tiểu đường.Các kết quả được tiến hành trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy nụ vốicó khả năng triệt tiêu các gốc tự do, chống ô xy hóa mạnh. Khả năngchống ô xy hóa (antioxydants) của nụ vối đã làm giảm sự hình thành đụcthủy tinh thể, bảo vệ sự tổn thương tế bào bê-ta tuyến tụy, phục hồicác men chống ô xy hóa trong cơ thể.

Theo các kết quảnghiên cứu trên động vật, các nhà khoa học của Viện dinh dưỡng quốc giavà Đại học phụ nữ Nhật Bản đã rút ra kết luận: Nụ vối có khả năng hạnchế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, hỗ trợ giảmlipid máu, phòng ngừa biến chứng của đái tháo đường khi điều trị lâudài mà được sử dụng nước nụ vối uống thường xuyên.

Theo Đông y lá vối cótác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng có trong vối sẽkích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa; mặt khác chất tanin lại bảo vệniêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng khônglàm tổn hại đến những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hóa.

Kinh nghiệm dân giancho biết lá vối tươi có công hiệu trị bệnh cao hơn hẳn lá vối đã ủ. Dovậy lá vối nấu nước uống có khả năng trợ giúp chữa trị các bệnh chứnghoặccác tổn thương như bỏng, viêm gan, vàng da,viêm da lở ngứa. Đông y còn dùng vỏ cây vối làm thuốc gọi là hậu phác;được sử dụng để trị đau bụng, đầy trướng ăn không tiêu, nôn mửa...

Song nước vối còn làloại có công hiệu giải khát trong những ngày hè nóng nực, làm mát vàlợi tiểu nên còn có công năng đào thải các độc chất trong cơ thể quađường niệu. Các nghiên cứu còn cho thấy nếu chỉ uống nước lọc hoặc nướctrắng thì sau 30 - 40 phút là cơ thể đào thải hết; nhưng nếu uống nướclá vối hoặc nụ vối thì cũng trong thời gian ấy cơ thể chỉ thải loại 1/5lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ được đào thải từ từ sau đó.

Dưới đây là vài phương thuốc trị liệu có dùng vối.

Trị đau bụng đingoài: Lá vối 3 cái, vỏ ổi rộp 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Cùng tháinhỏ phơi khô sắc với 400ml nước, còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày,dùng liền 2 - 3 ngày.

Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 - 12g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày.

Hoặc nụ vối 10 - 15g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.

Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lấy lá vối lượng vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu chữa chốc lở.

Giúp giảm mỡ máu: Nụvối 15 - 20g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hay nấu thành nướcđặc chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống thường xuyên mới hiệu nghiệm.

Hỗ trợ trị tiểu đường: Nụ vối 15 - 20g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãm uống thay trà. Cần uống thường xuyên.

(Theo Dantri)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nước vối: Giải khát và chữa bệnh