Nước tinh khiết không thật sự tốt cho sức khỏe

05/07/2010 09:43

Bác sĩ Andy Sun, một bác sĩ cấp cao của Bệnh viện Đại học Quốc dân Đài Loan,cảnh báo rằng uống nước chưng cất và thẩm thấu ngược (RO) trong thời gian dài cóthể gây nguy hại cho sức khỏe của con người.

Ảnh minh họa


Bên lề hai cuộc hội thảo y tế về phòng chống ung thư và miễn dịch học gầnđây ở Brunei, bác sĩ Sun đã cung cấp cho tờ The Brunei Times một số thông tinxoay quanh chất lượng nước.

Bác sĩ Sun cho biết nhiều người có quan niệm sai lầm rằng nước “tinhkhiết” là rất tốt cho sức khỏe, nhưng ngoài việc là nước sạch thì chắc chắn nókhông tốt cho cơ thể con người. Theo bác sĩ Sun, nước RO và chưng cất là nhữngloại nước xấu vì chúng thiếu các khoáng chất mà cơ thể con người đòi hỏi.


Khoáng chất trong nước, đặc biệt là các ion canxi và magiê, là rất quantrọng cho cơ thể con người, để bảo vệ hệ thống cơ thể khỏi các yếu tố có hại.

Bác sĩ Sun cho biết nghiên cứu này đã được thực hiện trước đây khá lâu bởicác nhà khoa học Liên Xô trên các loại nước khác nhau, cụ thể là, nước có “độrắn” khác nhau. Hiểu một cách đơn giản, nước với 100mg canxi và 100mg magiê/ lítsẽ có “độ rắn” là 200.


Các thử nghiệm đã được tiến hành trên loại nước với “độ rắn” bằng không(nước chưng cất hoặc RO), 50, 100, 250, 500 và 1.000. Kết quả cho thấy rằng nướcchưng cất hoặc RO là tồi tệ nhất, tiếp theo là nước có “độ rắn” 1.000, 500, rồiđến 250. Và nước có “độ rắn” khoảng 150-200 là tốt nhất cho cơ thể con người.

Bác sĩ Sun cho biết uống nước chưng cất và RO một thời gian dài không chỉảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của một người mà còn có thể gây kiệtsức do mệt mỏi dễ dàng. Ông nói: “Quá trình làm cho nước ‘tinh khiết’ đã làmsạch các yếu tố có hại của các nước, nhưng vấn đề là nó cũng sẽ làm mất nhữngyếu tố hữu ích mà cơ thể của chúng ta cần."


Bác sĩ này cũng cho biết các khoáng chất hòa tan chứa trong nước càng caothì nước càng ít có khả năng hòa tan, và như vậy càng tốt hơn cho cơ thể.

Ông nói: “Nước chưng cất và RO có khả năng hòa tan rất cao, và khi chúngta uống vào, nó không chỉ phân hủy các chất có hại ra khỏi cơ thể chúng ta, màcòn phân hủy các khoáng chất cần thiết của cơ thể của chúng ta, và tất cả nhữngchất tốt và xấu sẽ đều được thải ra khỏi hệ thống của chúng ta.”

Bác sĩ Sun cho rằng những người thường chỉ uống nước chưng cất hoặc RO nênkhắc phục bằng cách uống bổ sung nhiều loại vitamin. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh:“Các loại vitamin sẽ giải quyết vấn đề của họ, nhưng tốt hơn, họ vẫn phải cốgắng uống loại nước tốt hơn”.

(Theo TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nước tinh khiết không thật sự tốt cho sức khỏe