Công ty TNHH Ổi Thanh Hà (TP Hải Dương) vừa ra mắt sản phẩm nước ép từ quả ổi Thanh Hà với nhãn hiệu OTH.
Nước ép ổi Thanh Hà lần đầu tiên ra mắt tại thị trường Hải Dương
Đây là doanh nghiệp đầu tiên trong tỉnh chế biến ổi thành nước ép, mở ra hướng đi mới cho quả ổi Thanh Hà.
Anh Đào Quang Chiển, Giám đốc Công ty TNHH Ổi Thanh Hà cho biết trong một lần về xã Liên Mạc được thưởng thức quả ổi thơm ngon nên rất ấn tượng. Sau khi tìm hiểu, anh Chiển biết ở Thanh Hà còn rất nhiều xã trồng ổi với diện tích lớn và có thể cung cấp ổi ra thị trường quanh năm. Tuy nhiên, có mùa được giá cao nhưng cũng có thời điểm người dân phải đổ ổi đi hoặc bán với giá rất thấp. Năm 2020, các thành viên trong doanh nghiệp tự nghiên cứu và nhờ sự hỗ trợ của nhiều nhà khoa học, chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực thực phẩm, chế biến nông sản để sản xuất thử nghiệm nước ép ổi. Họ đã hơn 20 lần thất bại, tổn thất hàng trăm triệu đồng.
"Trước đây từng có doanh nghiệp chế biến ổi thành nước ép nhưng không thành công vì nếu chỉ áp dụng các công nghệ chế biến hoa quả thông thường sẽ không làm được. Làm nước ép ổi không dễ như nhiều loại hoa quả khác vì loại này rất dễ lên men, đóng cặn, nổi váng, thành phần dinh dưỡng trong quả ổi rất đa dạng", anh Chiển nói. Đến cuối năm 2020, sản phẩm nước ép ổi mới được thử nghiệm thành công.
Người dùng có thể lựa chọn nước ép ổi của doanh nghiệp từ chai nhựa hoặc chai thủy tinh có dung tích 250-300 ml, với 3 loại: 20% ổi nguyên chất, 35% ổi tươi nguyên chất, 100% nước ép từ ổi nguyên chất và siro ổi. Công ty vừa sản xuất 20.000chai để chào hàng. Ban đầu doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận thị trường, người tiêu dùng, nhất là khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, công ty đã tích cực quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên fanpage, một số sàn thương mại điện tử như Shopee, Postmart... Một số đơn vị, cá nhân đã liên hệ với doanh nghiệp lấy mẫu sản phẩm để chào hàng tại Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ...
"Nếu sản phẩm nước ép ổi OTH có đầu ra thuận lợi thì giá bán ổi tươi cũng ổn định", chị Lương Thị Cúc, một thành viên HTX Nông nghiệp sạch Nam Vũ (xã Liên Mạc) nhận định.
Doanh nghiệp đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng rộng hơn 300 m2 tại xã Đồng Lạc (Nam Sách) và lắp đặt dây chuyền sản xuất tự động, hiện đại với các công đoạn: ép lạnh, bài khí chân không, sốc nhiệt diệt khuẩn... Với công nghệ mới này chỉ cần 10 nhân viên kỹ thuật vận hành sản xuất với công suất ép khoảng 2,8 tấn để thu về 3.000 chai nước ổi/giờ. Doanh nghiệp đang ký hợp đồng thu mua quả ổi với HTX Nông nghiệp sạch Nam Vũ, vùng trồng ổi đạt tiêu chuẩn VietGAP. Công ty thu mua theo giá thị trường và hỗ trợ thêm công sơ chế 2.000 đồng/kg. Sau khi sơ chế tại HTX, ổi được vận chuyển về xưởng sản xuất với các quy trình xử lý hiện đại. Sản phẩm có vị thơm ngon, giàu vitamin C, kali, khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, thích hợp với mọi lứa tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, người ăn kiêng...
Doanh nghiệp mong muốn xã Liên Mạc sớm bố trí quỹ đất hỗ trợ công ty xây dựng nhà xưởng tại đây, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu mua, sản xuất nước ép ổi.
MINH NGUYỆT