Hồ sơ phá án

Nữ kế toán trưởng Công ty Sansei Việt Nam tham ô gần 20 tỷ đồng để chơi tiền ảo, tiêu xài

NHƯ THÀNH 19/09/2023 14:49

Làm kế toán trưởng của công ty, Nguyễn Thị Yến Hoa (sinh năm 1984, trú tại phường Nam Đồng, TP Hải Dương) đã chiếm đoạt hơn 19,75 tỷ đồng để chơi tiền ảo, tiêu xài, trả nợ.

W_img_5471.jpeg
Bị cáo Nguyễn Thị Yến Hoa tại phiên tòa xét xử

Ngày 1/6/2021, Nguyễn Thị Yến Hoa và Công ty TNHH Sansei Việt Nam ở khu công nghiệp Tân Trường (Cẩm Giàng) ký kết hợp đồng lao động. Hoa được Giám đốc công ty bổ nhiệm làm kế toán trưởng. Để thực hiện giao dịch với các đối tác, công ty này mở 6 tài khoản ngân hàng với tên chủ tài khoản là Công ty TNHH Sansei Việt Nam.

Khi làm kế toán kiêm thủ quỹ, công ty giao Hoa quản lý số tiền mặt tồn quỹ kỳ trước chuyển sang hơn 630 triệu đồng và hơn 1.000 USD. Từ ngày 1/6/2021 - 27/5/2022, Hoa đã tự mình và nhờ các kế toán viên, nhân viên của công ty khi Hoa có việc bận lập, ký 41 tờ séc rút tiền với nội dung “rút tiền mặt nhập quỹ” rồi đề xuất và trình Tổng giám đốc hoặc Giám đốc ký phát hành séc rút tiền mặt để chi phí mua hàng, chiếm đoạt 19,74 tỷ đồng và 472 USD, quy đổi ra tiền Việt Nam đồng là hơn 19,75 tỷ đồng.

Hoa chiếm đoạt số tiền này để chơi tiền ảo trên mạng, trả nợ, chi tiêu cá nhân. Trong đó hơn 16,6 tỷ đồng, Hoa đã chuyển khoản chơi tiền ảo trên internet rồi bị thua lỗ.

Trong quá trình điều tra, Hoa khai nhận hành vi của mình và đã tự nguyện bồi thường hơn 1 tỷ đồng cho công ty. Quá trình điều tra vụ án, Hoa đang mang thai. Sau khi bị phát hiện hành vi phạm tội, Hoa ra đầu thú. Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hải Dương) quyết định tách hành vi, tài liệu liên quan đến việc Hoa sử dụng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng chiếm đoạt của Công ty TNHH Sansei Việt Nam vào việc chơi tiền ảo trên mạng để tiếp tục xác minh.

Ngày 15/9/2023, Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Yến Hoa về tội tham ô tài sản. Tại tòa, bị cáo Hoa khai nhận do vừa làm kế toán trưởng và giữ két của công ty nên đã rút tiền nhiều lần để chơi tiền ảo, trả nợ. Do chơi tiền ảo bị thua lỗ, Hoa tiếp tục rút tiền để chơi mong gỡ lại số tiền đã mất.

Trước khi tuyên án, Hoa bật khóc cho biết bản thân đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, chỉ mong sớm được chấp hành án trở về kiếm tiền trả nợ cho công ty.

Thẩm phán Bùi Đăng Huy, chủ tọa phiên tòa nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, lợi dụng quyền hạn của mình nhiều lần chiếm đoạt tài sản của công ty. Số tiền chiếm đoạt rất lớn gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đối với công ty nên cần áp dụng hình phạt thật nghiêm khắc mới có tác dụng giáo dục, răn đe.

Căn cứ tính chất, mức độ, hành vi, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Yến Hoa tù chung thân về tội tham ô tài sản theo điểm a, khoản 4, điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015, đồng thời buộc bị cáo trả cho Công ty TNHH Sansei Việt Nam số tiền hơn 17,5 tỷ đồng còn lại. Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương cũng truy thu hơn 1,1 tỷ đồng của 2 người mà Hoa đã trả nợ, số tiền này là vật chứng trong vụ án hình sự.

Quá trình điều tra vụ án, Hoa đang mang thai và đã sinh con vào tháng 6/2023. Do Hoa đang nuôi con nhỏ nên được tạm hoãn chấp hành án phạt tù.

NHƯ THÀNH
(0) Bình luận
Nữ kế toán trưởng Công ty Sansei Việt Nam tham ô gần 20 tỷ đồng để chơi tiền ảo, tiêu xài