Làm theo gương Bác

Nữ cán bộ quản giáo tận tâm

DANH TRUNG 20/05/2024 14:00

Gần 2 năm làm nhiệm vụ ở Đội Quản giáo thuộc Trại Tạm giam Công an tỉnh Hải Dương, nữ cán bộ quản giáo, Đại úy Nguyễn Thị Phương Hạnh được biết đến là người luôn tận tâm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, giáo dục can phạm nhân nữ.

Đại úy Nguyễn Thị Phương Hạnh

Năm 2010, Đại úy Nguyễn Thị Phương Hạnh (sinh năm 1990) về công tác tại Trại Tạm giam Công an tỉnh. Tháng 11/2022, chị nhận nhiệm vụ tại Đội Quản giáo là phụ trách khu giam giữ can phạm nhân nữ. Từ thời điểm nhận nhiệm vụ, khu vực Đại úy Phương Hạnh phụ trách có số lượng can phạm nhân đông hơn nhiều so với thời điểm trước. Không chỉ vậy, người bị giam giữ thuộc nhiều đối tượng khác nhau như bị án tử hình, trẻ vị thành niên, ốm đau bệnh tật, bị HIV. Cùng với đó, mỗi người phạm tội có tính cách, tâm sinh lý, mức án khác nhau…

Đại úy Phương Hạnh cho biết để làm tốt công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa can phạm nhân, khi bị can, bị cáo nhập trại, chị đều dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu rõ nhân thân của từng người, nhất là về hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp, tính cách, phạm tội gì, nguyên nhân dẫn đến phạm tội để có biện pháp phù hợp. Trong số can phạm nhân, người bị kết án tử hình gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, giáo dục. Họ có tư tưởng, tâm lý là sắp chết, không còn gì để mất nên thỉnh thoảng có biểu hiện bất chấp, bất cần, chống đối.

Cùng với đó, do có nhiều can phạm nhân nữ là trẻ vị thành niên nên đòi hỏi người cán bộ quản giáo phải có phương pháp quản lý, giáo dục riêng. Đại úy Phương Hạnh kể cuối năm 2023, khu vực chị tiếp nhận em N.T.T. (sinh năm 2008) vào giam giữ do phạm tội liên quan đến ma túy. Bố mẹ em ly hôn, em ở với mẹ nhưng do người mẹ bận, không sát sao dạy bảo nên em đã tụ tập cùng nhóm bạn xấu sử dụng ma túy. Những ngày đầu vào trại, em T. có thái độ bất cần, không chấp hành tốt nội quy, gây sự với bạn cùng buồng, hay kích động. “Đối với những trường hợp này, chúng tôi thường xuyên động viên, an ủi, phân tích phải trái, giúp các em hiểu, chia sẻ khó khăn, vất vả của bố mẹ. Sau đó, em T. đã tiến bộ rất nhiều, hiện chấp hành tốt nội quy của trại”, Đại úy Phương Hạnh chia sẻ.

Tuy điều kiện gia đình còn vất vả khi chồng cũng công tác trong ngành, có 2 con nhỏ, áp lực công việc cao nhưng được sự động viên, giúp đỡ của mọi người, Đại úy Phương Hạnh luôn chủ động sắp xếp để làm tốt nhiệm vụ được giao và vai trò của người phụ nữ của gia đình. Cùng với đó, với trách nhiệm là Chủ tịch Hội Phụ nữ của Trại Tạm giam Công an tỉnh, Đại úy Phương Hạnh đã tổ chức nhiều hoạt động xây dựng, phát triển phong trào, chăm lo đời sống cho chị em.

Thượng tá Trần Đình Hưởng, Phó Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh cho biết: “Đại úy Phương Hạnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Điểm nổi bật là Đại úy Phương Hạnh luôn kiên quyết nhưng mềm dẻo, linh hoạt, có tác động tâm lý tốt để cảm hóa, giáo dục can phạm nhân”.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2023, Đại úy Nguyễn Thị Phương Hạnh được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác và nhận nhiều hình thức khen thưởng khác.

DANH TRUNG
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nữ cán bộ quản giáo tận tâm
    ss