Khoa học - Công nghệ

Nokia thực hiện cuộc gọi thoại 3D đầu tiên trên thế giới

TB (theo VnExpress) 11/06/2024 12:30

CEO của Nokia đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thay vì đơn âm như hiện nay.

Logo Nokia bên ngoài trụ sở ở Phần Lan. Ảnh: Nokia
Logo Nokia bên ngoài trụ sở ở Phần Lan

"Chúng tôi đã chứng minh đây là tương lai của cuộc gọi thoại", CEO Nokia Pekka Lundmark nói tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm (Thụy Điển) ngày 10/6. Lundmark cũng là một trong những người đầu tiên thực hiện cuộc gọi 2D vào năm 1991.

Công nghệ âm thanh trong cuộc gọi điện thoại hiện nay là đơn âm, tức nén phần tử âm thanh lại với nhau, cho âm thanh "phẳng" nhưng ít chi tiết hơn (2D). Công nghệ mới được Nokia giới thiệu sẽ mang lại âm thanh 3D "cho phép người thực hiện sẽ nghe thấy mọi thứ như thể đang ở đó với người kia". Smartphone hiện được trang bị ít nhất hai micro, do đó việc triển khai công nghệ mới dễ dàng hơn.

"Đây là bước tiến lớn nhất trong trải nghiệm gọi thoại trực tiếp từ khi âm thanh đơn âm được sử dụng trong điện thoại và PC", Chủ tịch Nokia Jenni Lukander cho biết. "Công nghệ mới đã được chuẩn hóa. Vì thế, nhà cung cấp mạng, nhà sản xuất chipset, sản xuất thiết bị cầm tay có thể bắt đầu triển khai trong các sản phẩm của họ".

Tại sự kiện, các giám đốc Nokia đã thực hiện cuộc gọi 3D mới thông qua mạng 5G công cộng. Jyri Huopaniemi, người đứng đầu mảng nghiên cứu âm thanh của Nokia cho biết, ngoài cuộc gọi thực tế một - một, công nghệ mới có thể được sử dụng trong các cuộc gọi hội nghị - nơi giọng nói của người tham gia có thể được phân tách dựa trên vị trí không gian của họ.

Theo Nokia, công nghệ thoại 3D là một phần của tiêu chuẩn 5G Advanced sắp ra mắt. Tuy nhiên, để sử dụng rộng rãi, công ty dự đoán "ít nhất phải vài năm nữa".

Từng là gã khổng lồ trong ngành công nghiệp điện thoại di động, Nokia đã bị tụt lại phía sau bởi sự vươn lên của Apple và các đối thủ Android. Công ty bán mảng di động cho HMD Global năm 2014 với giá 5,8 tỷ USD để tập trung vào kinh doanh thiết bị mạng và dịch vụ liên quan.

TB (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nokia thực hiện cuộc gọi thoại 3D đầu tiên trên thế giới
    ss