Tất cả các bệnh nhân này đều trực tiếp tham gia giết mổ và sử dụngcác sản phẩm tiết canh, lòng lợn, nem trạo chế biến từ thịt lợn chưa chín.
Theo Sở Y tế Ninh Bình, đến cuối tháng Bảy, tỉnh đã phát hiện 10 trường hợp(huyện Nho Quan 2, Kim Sơn 3, Hoa Lư 4 và Yên Mô 1 trường hợp) có các biểu hiệncủa bệnh liên cầu lợn, trong đó bảy ca cho kết quả dương tính, bốn người đã tửvong.
Như vậy tính từ cuối tháng Năm, thời điểm phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễmliên cầu lợn (hai người mắc bệnh, một người tử vong) đến nay, số người nhiễmliên cầu lợn ở Ninh Bình đã tăng thêm năm trường hợp và ba người tử vong.
Được biết, tất cả các bệnh nhân này đều trực tiếp tham gia giết mổ và sử dụngcác sản phẩm tiết canh, lòng lợn, nem trạo chế biến từ thịt lợn chưa chín.
Trước tình hình trên, Sở Y tế Ninh Bình đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng phốihợp với Trung tâm y tế các huyện, cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn phun hóachất CloraminB xung quanh khu vực bệnh nhân sinh sống. Vận động người dân thựchiện nghiêm các biện pháp vệ sinh môi trường, nấu kỹ, ăn chín...
Đồng thời, khuyến cáo mọi người không giết mổ lợn khi đang bị các vết thương hởở tay, chân; không chế biến, ăn thịt lợn ốm, chết, không rõ nguồn gốc. Khi códấu hiệu của bệnh liên cầu khuẩn như sốt cao đột ngột liên quan đến các yếu tốdịch tễ lợn ốm, chết, ăn lòng lợn, tiết canh... không được tự ý dùng kháng sinhmà phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Chi cục Thú y và Trung tâm Y tế dự phòng Ninh Bình cho biết, kết quả các mẫubệnh phẩm lấy từ đàn lợn ở các địa phương có người nhiễm bệnh đều âm tính vớibệnh liên cầu khuẩn.
Tuy nhiên, một số người vẫn chưa nhận thức đầy đủ về sựnguy hiểm của bệnh dịch này, nên chưa có ý thức tự phòng.
(Theo TTXVN)