Lao động - Việc làm

Niềm vui nhận lương hưu từ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

LINH LINH 09/05/2024 14:43

Sáng 9/5, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hải Dương tổ chức chương trình trao quyết định nghỉ hưởng chế độ hưu trí trong tháng 5/2024 cho 6 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh. Họ phấn khởi khi sẽ được nhận lương hưu.

Bà Vũ Thị Luyến (Cẩm Giàng) chia sẻ niềm vui khi nhận quyết định hưởng chế độ hưu trí

An tâm cuộc sống tuổi già

6 người nhận "sổ hưu" lần này ở các huyện Tứ Kỳ, Gia Lộc, Bình Giang, Cẩm Giàng, Thanh Hà và TP Chí Linh. Đa số nhận mức lương hưu trên 2 triệu đồng/tháng.

img_9838.jpg
Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hải Dương phát biểu tại chương trình

Bà Trần Thị Linh, 57 tuổi, ở xã Tân Việt (Thanh Hà) trước đây là công nhân may, đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được 16 năm 4 tháng. Tháng 12/2023, bà hết tuổi lao động, nghỉ việc tại công ty nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ điều kiện để nhận lương hưu. Được cán bộ Bảo hiểm Xã hội huyện Thanh Hà tuyên truyền, tư vấn, bà quyết định không thanh toán bảo hiểm xã hội một lần mà tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vì vậy, tháng 1/2024, bà đã đóng liền 3 năm 6 tháng cho đủ 20 năm để được giải quyết chế độ hưu trí.

img_0792.jpg
Bà Trần Thị Linh rất phấn khởi khi nhận quyết định hưởng chế độ hưu trí

Nhận được quyết định hưởng mức lương hưu trí hơn 2,2 triệu đồng/tháng, có thẻ bảo hiểm y tế để đi khám chữa bệnh, bàLinh rất vui. Bà Linh cho biết: “Số tiền lương hưu chưa phải là nhiều nhưng cũng sẽ hỗ trợ chi tiêu hằng tháng cho tôi khi về già, giảm gánh nặng cho gia đình và con cháu".

Tương tự như bà Linh, bà Vũ Thị Luyến (sinh năm 1966) ở xã Cẩm Đoài (Cẩm Giàng) đã có 11 năm 5 tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước khi nghỉ hưu vào năm 2023. Được con hỗ trợ thông tin, bà tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để nhận mức lương hưu hơn 2,4 triệu đồng/tháng.

“Khoản lương hưu giúp tôi có nguồn ổn định chi trả sinh hoạt hằng tháng mà không phải phụ thuộc vào con cháu. Tuổi tôi cũng đã cao, lúc ốm đau, bệnh tật có bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh cũng yên tâm hơn", bà Luyến chia sẻ.

img_0815.jpg
Khoản lương hưu giúp bà Luyến (bên trái) an tâm cho cuộc sống tuổi già sau này

Thông qua chương trình, mỗi người dân đã và đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và người đang hưởng chế độ hưu trí sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, lan tỏa tính nhân văn và ưu việt của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người thân, bạn bè, hàng xóm tại nơi cư trú. Từ đó ngày càng có nhiều người nắm được thông tin về chính sách bảo hiểm xã hội, tích cực tham gia, bảo đảm quyền lợi cho bản thân, giảm gánh nặng cho con cháu khi về già.

Chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước

img_9837.jpg
Bảo hiểm Xã hội tỉnh trao quyết định nghỉ hưởng chế độ hưu trí cho 6 người có quá trình đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo đại diện lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh, chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Với mong muốn ngày càng nhiều người dân được thụ hưởng chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, từ năm 2008, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cơ quan bảo hiểm xã hội cùng các ngành, đoàn thể.

Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện càng có ý nghĩa với những người từng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu thời gian đóng để hưởng lương hưu. Cơ quan Bảo hiểm Xã hội đã tư vấn, giúp những người này hiểu rõ khi nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ thiệt thòi rất nhiều so với đóng thêm để nhận lương hưu.

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người dân được hỗ trợ mức đóng từ 10-40% tùy đối tượng. Mức hưởng lương hưu không phải mức cố định tại thời điểm nghỉ hưu mà định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để bảo đảm cuộc sống.

Từ năm 1995 đến hết năm 2023, Quốc hội, Chính phủ đã có 23 lần điều chỉnh lương hưu. Sau nhiều lần điều chỉnh, mức lương của người nghỉ hưu hiện nay đã tăng từ 21- 26 lần so với mức lương hưu tại thời điểm năm 1995. Điều đó càng minh chứng rõ nét chính sách của Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu.

Đến nay, Hải Dương có 420.702 người tham gia bảo hiểm xã hội, chiếm 44,74% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó có 48.257 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Hằng tháng, có trên 96.500 người được nhận lương hưu với số tiền chi trả trên 447 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan Bảo hiểm Xã hội đã chi trả từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho những người hưởng lương hưu bị mắc bệnh hiểm nghèo, nan y. Trong thời gian hưởng lương hưu, người thụ hưởng không may qua đời thì thân nhân còn được hưởng chế độ tử tuất với nhiều quyền lợi.

Với những kết quả đạt được cho thấy, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân của Đảng, Nhà nước.

LINH LINH
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Niềm vui nhận lương hưu từ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
    ss