Những người dễ bị ảnh hưởng sức khỏe khi trời nắng nóng

07/07/2022 10:36

Nắng nóng khiến ai cũng khó chịu, mệt mỏi, nếu không được bổ sung nước kịp thời cũng như tránh nắng hợp lý, bệnh tật dễ "hỏi thăm".

Một số trường hợp có nguy cơ cao gặp vấn đề sức khỏe gồm: trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; người từ 65 tuổi trở lên; những người thừa cân, béo phì; người hoạt động quá sức trong khi làm việc hoặc tập thể dục ngoài trời; người có sẵn bệnh nền như bệnh tim, tăng huyết áp, những người đang dùng một số loại thuốc như thuốc trầm cảm, mất ngủ hoặc người gặp vấn đề về tuần hoàn…

Với những đối tượng trên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyên nên theo dõi sức khỏe thường xuyên hơn để phòng nguy cơ kiệt sức, mất nước hoặc say nắng. Hãy quan tâm đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những người có nguy cơ cao ít nhất một lần/ngày.

Cách làm mát cơ thể khi nắng nóng

Cung cấp đủ nước cho cơ thể. Thời tiết nắng nóng, cơ thể con người rất dễ mất nước, cần uống nhiều nước hơn, đừng đợi đến khi khát mới uống.

Nên tránh xa đồ uống có cồn hoặc những thức uống chứa nhiều đường, bởi đây là những thực phẩm khiến cơ thể bạn mất nhiều chất lỏng hơn. Sử dụng đồ uống quá lạnh có thể gây co thắt dạ dày.

Bảo vệ cơ thể trong thời tiết nắng nóng

Mặc quần áo phù hợp: Chọn quần áo mỏng, nhẹ, sáng màu và rộng rãi.

Ở trong nhà, nơi có bóng râm: Ở nơi có máy lạnh càng nhiều càng tốt. Sử dụng quạt có thể mang lại sự thoải mái. Một trong những cách để giảm nhiệt độ cơ thể hiệu quả là tắm nước mát, nhưng tốt nhất vẫn là di chuyển đến nơi có điều hòa nhiệt độ.

Lắng nghe cơ thể: Trong những ngày trời nắng, cần cắt giảm khối lượng làm việc ngoài trời hay tập các bài tập thể dục ngoài trời, nên chuyển việc lao động, tập luyện tại nơi có bóng râm. Khi làm việc, tập luyện gắng sức trong môi trường nhiệt độ cao, nếu bạn cảm thấy tim đập mạnh và hơi thở hổn hển, hãy dừng ngay mọi hoạt động, vào khu vực mát mẻ hoặc trong bóng râm và nghỉ ngơi. Một số dấu hiệu say nắng, say nóng trầm trọng hơn như choáng váng, hoa mắt, mệt mỏi, ngất…

Bôi kem chống nắng: Cháy nắng ảnh hưởng đến khả năng hạ nhiệt của cơ thể và có thể khiến bạn mất nước. Nếu bạn phải ra ngoài trời giữa thời tiết nắng nóng, hãy bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đội mũ rộng vành, đeo kính râm và thoa kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài.

Không để trẻ em ngồi trong ô tô giữa trời nắng: Vào mùa hè, nhiệt độ của ô tô tăng rất cao khi để dưới nắng kể cả khi mở cửa sổ. Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh có nguy cơ bị say nóng thậm chí tử vong nếu bị "bỏ quên" trên ô tô.

PV (Tổng hợp)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những người dễ bị ảnh hưởng sức khỏe khi trời nắng nóng