Mùa đông đến, khi nhiệt độ xuống thấp cũng là lúc những thực khách đói bụng tìm đến những món ăn ấm áp và hấp dẫn, từ phở Việt Nam đến súp hành kiểu Pháp.
Từ những món hầm đậm đà đến nồi súp thơm phức, ẩm thực mùa đông chính là một cách để chống chọi với cái lạnh.
Ở dãy núi Alps thơ mộng như trong truyện cổ tích của Thụy Sĩ, fondue là món ăn mùa đông tinh túy.
Một tảng lớn phomai tan chảy, thường là sự pha trộn giữa gruyère và emmental, được giữ ấm trên một chiếc bếp nhỏ.
Thực khách sẽ nhúng bánh mỳ vào lớp kem phomai, vừa chia sẻ thức ăn vừa chia sẻ hơi ấm.
Fondue không chỉ là một bữa ăn, đó là một trải nghiệm xã hội thể hiện lòng hiếu khách của người Thụy Sĩ cũng như tình yêu của họ đối với những món ăn có hương vị đậm đà, ấm áp.
Món goulash nổi tiếng của Hungary là món hầm thịnh soạn đã sưởi ấm những trái tim và những ngôi nhà trong nhiều thế kỷ.
Được làm từ thịt bò mềm, khoai tây và nước dùng đậm đà với ớt bột, món guly là biểu tượng của truyền thống ẩm thực Hungary.
Ban đầu là món ăn của người chăn cừu, món ăn này đã trở thành đặc sản quốc gia, hoàn hảo cho những ngày đông lạnh giá khi ai cũng mong muốn có được một bữa ăn thịnh soạn, ấm áp.
Borscht của Ukraine là một món súp củ cải đường tươi ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt.
Món ăn truyền thống này thường được ăn kèm một muỗng kem chua, bao gồm các thành phần như bắp cải, khoai tây và thịt.
Hương vị đậm đà, nồng nàn của borscht khiến nó trở thành món ăn chính ấm cúng trong các hộ gia đình Ukraine trong những tháng mùa đông dài.
Scottiglia của Tuscany là món thịt hầm thịt mộc mạc bởi người dân vùng này ưa thích những món ăn với hương vị giản dị, đậm đà.
Món ăn được nấu từ nhiều loại thịt, bao gồm thịt gà, thỏ và thịt lợn, ninh với cà chua và rượu vang đỏ, như hình ảnh đặc trưng của ẩm thực Italy.
Scottiglia thường được thưởng thức với bánh mỳ giòn, đủ để chấm đẫm nước sốt đậm đà, thơm ngon một cách hoàn hảo.
Ở phía tây nam nước Pháp, cassoulet là món ăn thịnh soạn nhất vào mùa đông. Món hầm đậu trắng, vịt confit và xúc xích nấu chậm này là một món ăn thịnh soạn giúp giữ ấm cơ thể.
Súp hành tây kiểu Pháp cũng ấm áp không kém, một bát hành tây caramen ninh trong nước dùng thịt bò và phủ một miếng bánh mỳ giòn cùng gruyère tan chảy.
Cả hai món ăn đều làm nổi bật tài năng của người Pháp trong việc tạo ra những bữa ăn ấm áp, thỏa mãn sâu sắc.
Ở Vương quốc Anh, bánh nướng nhân thịt cừu là món ăn chính được yêu thích vào mùa đông. Món ăn cổ điển này gồm thịt cừu băm nấu với rau và phủ một lớp khoai tây nghiền kem, sau đó nướng đến khi có độ rám vàng hoàn hảo.
Bánh nướng nhân thịt cừu là món ăn ấm áp tuyệt đỉnh trong một một bữa ăn thịnh soạn, ấm áp, hoàn hảo vào một buổi tối mùa Đông lạnh giá.
Avgolemono của Hy Lạp là một món súp gà nhẹ nhàng được gia tăng hương vị với với trứng và chanh.
Món súp mịn màng này vừa nhẹ nhàng vừa đậm đà, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến trong những tháng lạnh giá.
Hương vị chanh chua kết hợp với kết cấu kem tạo nên một món ăn độc đáo và dễ chịu được ưa chuộng trong ẩm thực Hy Lạp.
Phở Việt Nam là một món súp thơm ngon hoàn hảo để xua tan cái lạnh của mùa đông.
Món ăn này có nước dùng thanh thơm vị hoa hồi, quế và gừng, phần bánh phở mềm dai, thịt ăn cùng thường là thịt bò hoặc thịt gà, điểm thêm những cọng rau thơm xanh mát.
Phở không chỉ ấm áp mà còn tươi mới, mang đến một bữa ăn nhẹ nhưng vẫn thỏa mãn.
Ở Tây Tạng, bánh bao momo là món ăn được ưa chuộng vào mùa đông. Những chiếc bánh bao hấp hoặc rán này được nhồi hỗn hợp thịt, rau và gia vị, và thường được thưởng thức cùng nước chấm cay.
Momo không chỉ ngon mà còn là cách dễ chịu để làm ấm cơ thể trong mùa đông khắc nghiệt của Tây Tạng.
ĐH (theo Vietnam+)