Tư liệu

Những lãnh đạo thế giới nào từng tử nạn vì tai nạn máy bay?

H.A (theo Tuổi trẻ) 21/05/2024 16:20

Tổng thống Ebrahim Raisi của Iran là nhà lãnh đạo quốc gia mới nhất thiệt mạng vì tai nạn máy bay. Những tai nạn chết người liên quan lãnh đạo thế giới không phải là chuyện quá hiếm trong lịch sử.

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski thiệt mạng vì tai nạn hàng không khi còn đương nhiệm - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski thiệt mạng vì tai nạn hàng không khi còn đương nhiệm - Ảnh: REUTERS

Đài Al Arabiya liệt kê lại những vụ lãnh đạo các quốc gia tử nạn vì tai nạn hàng không từ năm 1986 đến nay.

2024: Tổng thống Iran và cựu tổng thống Chile

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 trong lúc đang trở về sau chuyến thăm biên giới với Azerbaijan.

Trước đó, ngày 6/2, cựu Tổng thống Chile Sebastian Pinera thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng tại Lago Ranco, khu nghỉ dưỡng cách thủ đô Santiago 920km về phía nam.

Ông Pinera tại vị từ năm 2010-2014 và từ 2018-2022.

2010: Tổng thống Ba Lan

Ngày 10/4, chiếc máy bay Tupolev 154 chở 96 người, bao gồm Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng các nhân vật chính trị và quân sự cấp cao của nước này, đã gặp nạn khi chuẩn bị hạ cánh trong điều kiện sương mù dày đặc tại sân bay gần Smolensk, miền tây nước Nga.

Không ai sống sót trong vụ việc. Vụ tai nạn được cho là do thời tiết xấu, cũng như sai sót từ phi công Ba Lan và kiểm soát viên không lưu Nga.

2005: Lãnh đạo Nam Sudan

Ngày 30/7, ông John Garang, cựu lãnh đạo phong trào nổi dậy ly khai ở Nam Sudan, đã thiệt mạng khi trực thăng gặp nạn trên đường trở về từ Uganda.

Ông Garang là lãnh đạo phong trào Quân đội Giải phóng nhân dân Sudan (SPLM/A), nổi dậy đòi độc lập cho Nam Sudan. Sau khi Nam Sudan được thành lập, ông Garang trở thành phó tổng thống.

2004: Tổng thống Macedonia

Ngày 26/2, trên đường đi dự hội nghị đầu tư quốc tế tại Bosnia, Tổng thống Macedonia Boris Trajkovski đã tử nạn khi máy bay chở ông rớt xuống vùng núi ở miền nam Bosnia.

Máy bay rớt gần khu vực Stolac, cách thành phố Mostar, nơi diễn ra hội nghị khoảng 50km.

Máy bay của ông Trajkovski gặp nạn khi hạ cánh trong điều kiện sương mù dày đặc.

1994: Tổng thống Rwanda và tổng thống Burundi

Ngày 6/4/1994, máy bay Falcon 50 chở Tổng thống Rwanda Juvenal Habyarimana và người đồng cấp của Burundi Cyprien Ntaryamira đã bị bắn hạ bằng tên lửa khi bay qua thủ đô Kigali của Rwanda.

Theo Liên Hiệp Quốc, vụ tấn công này được coi là tia lửa bùng nổ cuộc diệt chủng người Tutsi (một trong 3 nhóm dân tộc lớn ở Rwanda và Burundi), khiến ít nhất 800.000 người thiệt mạng.

1988: Tổng thống Pakistan

Tổng thống Pakistan Zia ul-Haq là một trong những nạn nhân của vụ tai nạn máy bay xảy ra ngày 17/8/1988 gần Bahawalpur, miền đông Pakistan.

1986: Tổng thống Mozambique

Ngày 19/10/1986, Tổng thống đầu tiên của Mozambique Samora Machel đã thiệt mạng khi chiếc máy bay Tupolev 134 của ông gặp nạn ở phía đông bắc Nam Phi.

H.A (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những lãnh đạo thế giới nào từng tử nạn vì tai nạn máy bay?
    ss