Những cách đơn giản phòng ngừa bệnh ung thư đã được kiểm chứng

26/09/2016 10:52

Căn bệnh ung thư là nỗi lo sợ đối với rất nhiều người. Nhưng bạn có thể phòng tránh nó bằng cách thay đổi thói quen sống.


Theo một nghiên cứu y tế thì thói quen sống lành mạnh giúp giảm tới 40% nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Chuyên gia y tế Anna Magee mách bạn các phương pháp đơn giản đã được kiểm chứng giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ này trên trang Dailymail

1. Giảm cân

Đầu năm nay, Quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới (WCRF) đã phát hiện những bằng chứng mới về mối liên quan giữa béo phì và bệnh ung thư dạ dày - đứng hàng thứ 3 về tỷ lệ tử vong trong số 10 bệnh ung thư nguy hiểm. Bệnh béo phì cũng đã khiến 52.000 nam giới ở châu Âu mắc ung thư mỗi năm. Con số mắc ung thư do béo phì chỉ đứng sau nguyên nhân hút thuốc lá.

2. Hạn chế chất cồn, tối đa 1 ly mỗi ngày

Đầu năm nay, Giám đốc y tế Dame Sally Davies tuyên bố không có mức độ tiêu thụ chất cồn nào là an toàn. Lý do chính là có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ rượu dù ở mức thấp với các loại ung thư gồm dạ dày, vú, gan, ruột, miệng và cổ họng. Nghiên cứu của WCRF cũng chỉ ra rằng uống 3 ly bia rượu hay đồ uống có cồn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.

3. Ăn sữa chua

Tim Spector, giáo sư di truyền dịch tễ học tại Đại học Hoàng gia London cho biết một nghiên cứu mới nhất được công bố vào tháng trước trên tạp chí Plos One cho thấy vi sinh vật có ích trong sữa chua tác động đến hệ thống miễn dịch, làm cho các tế bào ung thư khó tồn tại.

4. Hạn chế ăn thịt đỏ

Trong số những phát hiện quan trọng của Quỹ nghiên cứu châu Âu về chế độ ăn uống và ung thư (EPIC) đã cho thấy thịt đỏ chế biến sẵn có mối liên hệ với nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư ruột và dạ dày. Khuyến nghị hiện tại chỉ nên ăn 70 gram thịt đỏ hay 2 lát thịt xông khói mỗi ngày. Theo Trung tâm nghiên cứu ung thư của Anh, việc hạn chế ăn thịt đỏ làm giảm 8.800 trường hợp ung thư ruột mỗi năm.

5. Tăng cường chất xơ

Theo nghiên cứu của EPIC, đơn giản chỉ cần tăng 5% lượng chất xơ, trái cây và rau mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn 14 loại ung thư. Việc tăng tiêu thụ các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt và bánh mì trắng giúp giảm nguy cơ ung thư ruột, ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu của EPIC cho thấy những người ăn nhiều chất xơ, trái cây và rau quả ít nguy cơ mắc ung thư hơn do vi khuẩn ruột khỏe mạnh, giúp hệ miễn dịch chống lại bệnh ung thư.

6. Vận động nhiều hơn

Các nghiên cứu của EPIC cho thấy những người tập thể dục 30 phút mỗi ngày hoặc làm công việc năng động có cơ hội giảm phát triển ung thư. Nghiên cứu khác cũng khẳng định vận động mỗi ngày có thể ngăn ngừa khoảng 3.400 trường hợp ung thư vú, ruột và tử cung ở Anh.

(Theo Vietnam+)

(0) Bình luận
Những cách đơn giản phòng ngừa bệnh ung thư đã được kiểm chứng