Những bí quyết giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu khi đi du lịch bằng ô tô

15/03/2022 08:25

Tiết kiệm xăng dầu luôn là nỗi trăn trở của bất kỳ tài xế nào, đặc biệt là khi bạn đi du lịch đường dài bằng ô tô cá nhân từ thành phố này sang thành phố khác.

1. Bảo dưỡng xe và thay dầu trước khi bắt đầu chuyến đi

Những hành trình dài đòi hỏi chiếc xe của bạn phải hoạt động liên tục không nghỉ trong nhiều giờ liền. Vì vậy, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến độ bền của xe và cả chuyến du lịch. Để tiết kiệm xăng khi đi du lịch bằng phương tiện cá nhân, đầu tiên hãy kiểm tra để đảm bảo tính an toàn của chiếc xe. Tức là chỉ sử dụng xe đi du lịch khi chúng ở trạng thái tốt nhất và không có hỏng hóc gì.

Mang xe đi bảo dưỡng thường xuyên cũng là điều đáng lưu ý trong các bước tiết kiệm xăng khi đi du lịch. Đặc biệt, nên thay dầu, lọc dầu, lọc gió, … trước mỗi chuyến hành trình dài. Việc mang xe đi bảo dưỡng cũng giúp bạn phát hiện những hỏng hóc nhỏ và sửa chữa kịp thời trước khi khởi hành. Một chiếc xe hoạt động trơn tru và không hỏng hóc gì chắc chắn sẽ mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho chuyến đi của bạn.

2. Lái xe với tốc độ nhanh qua gờ giảm tốc

Tăng và giảm tốc đột ngột trong khi lái xe đồng nghĩa với việc sử dụng thêm nhiều nhiên liệu và một ví dụ điển hình nhất là việc lái xe qua qua gờ giảm tốc trên đường, vì vậy học cách xử lý chúng đúng cách có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền.

Bạn có thể tránh tiêu hao nhiên liệu không cần thiết bằng cách lái xe ở tốc độ không đổi và tránh tăng tốc hoặc phanh quá thường xuyên giữa các gờ giảm tốc bởi đây là lúc lượng nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất.

3. Máy lạnh luôn làm tiêu tốn nhiên liệu

Việc sử dụng điều hòa không khí của ô tô có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu lên đến 10%. Tuy nhiên, bạn có biết khi lái xe ở tốc độ cao, việc mở cửa sổ sẽ tạo ra nhiều lực cản gió, làm giảm hiệu suất chạy của xe, từ đó gây tiêu tốn nhiên liệu thậm chí nhiều hơn cả lượng xăng dùng để vận hành máy lạnh?

Để khắc phục, bạn nên cố gắng mở cửa sổ của mình để giữ mát khi xe đứng yên hoặc đi ở tốc độ thấp để tiết kiệm. Chỉ sử dụng máy điều hòa không khí khi chạy xe trên đường cao tốc, nhưng nếu có thể, tốt hơn hết hãy cố gắng không sử dụng điều hòa. Bởi vậy bạn nên mặc quần áo phù hợp với thời tiết bên trong và bên ngoài xe để không phải sử dụng nhiều đến các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ.

4. Số vòng tua máy cao làm lãng phí nhiên liệu

Nhiều người lái xe không biết về số RPM (số vòng quay trên phút) khi chuyển số mà chỉ dựa vào âm thanh hoặc ‘cảm giác’ từ động cơ. Tuy nhiên, khi làm như vậy, bạn có thể chạy quá tốc độ vòng tua mà không biết và làm lãng phí nhiên liệu với mỗi lần chuyển số.

RPM tiết kiệm nhiên liệu nhất khi sang số là 2.500 đối với xe chạy xăng và 2.000 đối với động cơ diesel. Vì vậy, khi bạn sang số, hãy để ý đến số vòng tua, con số này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản nhỏ chi trả cho phí nhiên liệu đấy.

Tuy nhiên, nên tránh giảm số vòng tua của bạn xuống quá thấp, vì điều này có thể gây ra sự kéo căng không cần thiết cho động cơ và cũng làm lãng phí nhiên liệu.

5. Giảm tốc độ trên đường cao tốc

Lái xe ở tốc độ cao tại xa lộ hai chiều và đường cao tốc đồng nghĩa với việc động cơ của bạn đang hoạt động ở tốc độ RPM cao hơn so với khi chạy trên đường nội thành.

Khi lái xe chậm lại một chút trên những con đường nhanh đó, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền. Tốc độ hiệu quả nhất để lái xe trên đường cao tốc là khoảng 88-104 km/h và lái xe ở tốc độ 115 km/h thay vì 130 km/s có thể giúp bạn tiết kiệm thêm 25% nhiên liệu.

5. Tắt động cơ của bạn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn nên nhớ rằng để động cơ chạy không trong khi xe đang đứng yên hoặc khi không sử dụng xe vẫn sẽ đốt cháy nhiên liệu.

Đặc biệt là vào mùa đông lạnh giá, nhiều người có thói quen để xe ô tô chạy khởi động làm nóng máy một lúc vào sáng sớm, hoặc để động cơ chạy không khi xe đứng yên. Điều này sẽ lãng phí rất nhiều nhiên liệu không cần thiết. Nếu bạn biết mình sẽ dừng xe một lúc lâu, hãy tắt động cơ để tiết kiệm xăng dầu.

6. Lên lịch trình cụ thể, chi tiết

Điều cuối cùng đáng lưu ý để tiết kiệm xăng khi đi du lịch là bạn cần lên một lịch trình chi tiết và cụ thể. Địa điểm đến là đâu, có phù hợp để đi du lịch bằng phương tiện cá nhân không? Bạn sẽ đi qua những cung đường nào, hay thời gian nên dừng chân để nghỉ ngơi “chiến mã” sau suốt một hành trình dài là bao giờ. Lịch trình quá dài ngày và không cụ thể đôi khi vừa khiến bản thân mệt mỏi, lại vừa tiêu tốn nhiều nhiên liệu và phá hỏng chiếc xe yêu quý.

Theo VOV

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những bí quyết giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu khi đi du lịch bằng ô tô