Những người bị bệnh thận, tiểu đường, mắc bệnh gan và người mẫn cảm với protein cần hạn chế hoặc không nên ăn trứng gà để bảo đảm sức khỏe.
Trứng gà là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của người Việt
Trứng gà là thực phẩm rất quen thuộc trong mỗi gian bếp gia đình Việt Nam. Với sự đa dạng về cách chế biến và có hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, chất béo, các axit béo không bão hòa…, nên trứng gà thường xuyên được lựa chọn là món ăn chính trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình.
Tuy nhiên, việc quá lạm dụng trứng gà sẽ gây một số ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là với những nhóm người sau đây.
Người bị bệnh thận
Người mắc bệnh thận khi ăn trứng vào cơ thể sẽ làm cho lượng ure trong cơ thể tan nhanh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng hơn, thậm chí có thể dẫn đến nhiễm độc đường tiết niệu.
Người đang sốt
Người bị sốt có nhiệt độ cơ thể cao. Nếu ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt cơ thể tăng lên, không phát tán được ra ngoài. Do trong trứng gà có chứa anbumin và ovoglobumin. Thay vì trứng gà, người đang bị sốt nên ăn những thực phẩm có tính hàn hoặc bổ sung các loại rau củ quả như: cam, chanh, dâu để để bù điện giải, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Người bị tiểu đường
Trứng gà là 1 trong những “thủ phạm” khiến bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng. Do trong thành phần của thực phẩm này chứa nhiều cholesterol và các chất béo bão hòa. Đây là 2 chất tối kỵ của những người mắc bệnh tiểu đường.
Người mắc bệnh gan
Trứng gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, khi ăn vào cơ thể sẽ khiến gan phải hoạt động hết công suất. Do vậy, những người mắc bệnh gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan cũng không nên ăn trứng gà để tránh khiến bệnh nặng hơn.
Người mẫn cảm với protein
Protein trong trứng gà có tính kháng nguyên và đặc biệt nhạy cảm với bề mặt niêm mạc dạ dày. Những người mẫn cảm với protein ăn vào sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, phát ban hay dị ứng.
Một số lưu ý khác khi chế biến và ăn trứng gà:
Trứng gà cũng giống như nhiều thực phẩm khác, cần được nấu chín trước khi sử dụng. Thông qua việc chế biến, trứng gà sẽ đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, khi được nấu chín, trứng cũng được tiêu diệt hết vi khuẩn còn tồn tại bên trong, qua đó, bảo vệ được sức khỏe của bạn và gia đình.
Có rất nhiều cách chế biến trứng gà thành món ăn, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn trứng luộc để tận dụng tốt nhất những vitamin và dưỡng chất có trong thực phẩm này.
Theo VTC