Nhớ người sáng tác "Hát mãi khúc quân hành"

19/07/2020 16:17

Diệp Minh Tuyền trở thành nhà thơ, nhạc sĩ tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Có lẽ những người bạn thân tín trong giới âm nhạc và thơ văn sẽ còn nhớ mãi hình ảnh Diệp Minh Tuyền, một chàng trai quê Mỹ Tho, có dáng dấp thư sinh nhưng lại là tác giả của những ca khúc cách mạng thật hùng tráng.

Diệp Minh Tuyền học Đại học Tổng hợp song ông rất say mê âm nhạc và đến với âm nhạc bằng con đường tự học. Sinh ra ở thời khói lửa, trước năm 1945 ông làm liên lạc tại Phòng Chính trị Bộ Tư lệnh miền Tây Nam Bộ rồi được tập kết ra Bắc. Trong thời gian ở miền Bắc, tấm lòng ông vẫn luôn hướng về miền Nam và ông đã tình nguyện quay lại nơi đây, công tác tại Hội Văn nghệ giải phóng. Lý tưởng, nhiệt huyết đã đưa Diệp Minh Tuyền đến với các trận địa, xuống các cơ sở, có mặt ở các chiến dịch cùng sống và chứng kiến sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của những người lính Cụ Hồ. Điều này đã có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và cảm hứng sáng tác của ông.

Diệp Minh Tuyền trở thành nhà thơ, nhạc sĩ tiêu biểu trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Sau năm 1975 ông về làm biên tập ở tuần báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh rồi chuyển về Hội Âm nhạc thành phố năm 1982. Với tư cách là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn thành phố, Diệp Minh Tuyền luôn năng động và đóng góp đáng kể trong nhiều lĩnh vực. Người ta biết đến ông là một nhà thơ, một nhà văn, một nhà báo nhưng trên hết ông là một nhạc sĩ. Hát mãi khúc quân hành là bài hát được yêu thích nhất của Diệp Minh Tuyền cho đến nay. Năm 1995, bài hát được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khen thưởng. Bài hát được xem như một "cột mốc" về âm nhạc viết về bộ đội Cụ Hồ. 

Không chỉ có Hát mãi khúc quân hành, Diệp Minh Tuyền còn sáng tác rất nhiều ca khúc nổi tiếng khác, hào hùng có và đậm chất trữ tình lãng mạn cũng có như Nếu em là bờ xa, Giã từ phượng vĩ, Cánh hoa Lưu Li, Bài ca tạm biệt, Tình em vẫn vẹn nguyên, Người giao liên Trường Sơn, Tình biển, Lời ru đất nước...

Làm thơ, viết báo, đàn hát giỏi. Ở lĩnh vực nào ông cũng hoạt động không biết mệt mỏi. Ông còn theo Đoàn Âm nhạc TP Hồ Chí Minh đi lưu diễn ở Mỹ, rồi gặt hái được nhiều thành công ở Pháp. Sinh ngày 18.8.1941, thật không ngờ ông mang trong mình căn bệnh ung thư gan và ra đi quá sớm khi ở tuổi chưa đến 60, vẫn còn nhiều dự định để làm, nhiều ý tưởng để cống hiến.

LÊ HỒNG BẢO ANH (st)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhớ người sáng tác "Hát mãi khúc quân hành"
    ss