Tin tức

Nhiều ứng cử viên bị sát hại trước thềm tổng tuyển cử tại Mexico

H.A (theo Vietnam+) 18/03/2024 11:50

Trong tháng 2 vừa qua, ít nhất 5 ứng cử viên chính thức tham gia tranh cử vào các vị trí khác nhau trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 6 tới tại Mexico đã bị sát hại, nâng số ứng cử viên thiệt mạng trong 2 tháng đầu năm 2024 lên tới 10 người.

Chú thích ảnh
Người dân tuần hành kêu gọi bầu cử công bằng, minh bạch tại Mexico City, Mexico, ngày 18/2/2024

Ngày 17/4 của Tổ chức dân sự Data Cívica cho biết nếu tính cả số người thân của các ứng cử viên và các chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử, số nạn nhân trong các vụ sát hại trong 2 tháng đầu năm lên tới 36 người.

Trong báo cáo mang tên “Bỏ phiếu giữa ánh chớp lửa đạn”, Data Cívica cho hay 5 nạn nhân bị sát hại trong tháng 2 là những ứng cử viên tham gia vào những vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền địa phương, bao gồm 3 người thuộc đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền, 1 người thuộc đảng Hành động Quốc gia (PAN) và một người thuộc đảng Xanh (PVEM).

Ngoài ra, trong 2 tháng đầu năm nay, tổ chức này ghi nhận 58 vụ bạo lực nhằm vào các ứng cử viên, người thân và các chính trị gia tại nhiều tỉnh thành tại Mexico, trong đó bao gồm các hành vi tấn công bằng vũ lực, đe dọa, cướp bóc, bắt cóc và tống tiền.

Theo báo cáo, riêng năm 2023, số vụ tấn công và đe dọa liên quan đến các hoạt động chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử lên tới 574 vụ việc, con số kỷ lục kể từ khi tổ chức này thực hiện việc thống kê số liệu.

Hồi tuần trước, Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE) cho biết đã nhận được hàng chục đơn yêu cầu được bảo vệ từ các ứng cử viên vào các vị trị quan trọng trong chính quyền liên bang, trong bối cảnh tình hình bạo lực liên quan đến bầu cử ngày một gia tăng.

Cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/6, qua đó sẽ bầu ra tân tổng thống, 500 thành viên Hạ viện và 128 thành viên Thượng viện. Trong ngày bầu cử, hơn 170.000 hòm phiếu sẽ được bố trí trên phạm vi cả nước. Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương được thực hiện đồng thời trên toàn bộ 32 bang tại Mexico trong cùng một thời điểm.

INE dự báo, cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ thu hút số lượng cử tri kỷ lục đạt 98,6 triệu người, tăng 11% so với con số 90,8 triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

H.A (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhiều ứng cử viên bị sát hại trước thềm tổng tuyển cử tại Mexico