Nhiều tỉnh, thành phía Bắc tạm dừng các lễ hội và dịch vụ giải trí

03/05/2021 06:00

Để phòng chống dịch COVID-19, một số tỉnh, thành phía Bắc đã tạm dừng các lễ hội và hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí từ 0 giờ ngày 3.5 cho đến khi có thông báo mới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tối 2.5, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19.


Theo đó, tỉnh Bắc Ninh tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game, từ 0 giờ ngày 3.5.2021 cho đến khi có thông báo mới.

Sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại tỉnh bắt buộc phải khai báo y tế trên ứng dụng https://Ncovi.vn hoặc phần mềm https://tokhaiyte.vn; tự theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên và người lao động khác... trực thuộc.

Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên đối với công dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và công dân từ các tỉnh, thành phố trên cả nước về tỉnh Bắc Ninh sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 theo thống kê danh sách của công an tỉnh và các địa phương.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an cơ sở chủ trì, phối hợp các tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách người dân quay trở lại tỉnh và trên địa bàn quản lý sau kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch.

Xử lý nghiêm, nhất là đối với những trường hợp không chấp hành các quy định trong phòng, chống dịch, không thực hiện quy định 5K.

Cùng với đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát lại quy trình tiếp nhận, quản lý, giám sát và bàn giao công dân sau khi hoàn thành cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh và các tỉnh, thành phố khác về địa phương quản lý theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm tra lại cơ sở dự phòng cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố bảo đảm đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của khu cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mỗi địa phương chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung cho 1.000 người.

Chấn chỉnh, thực hiện nghiêm việc tổ chức: bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung trở về sinh sống tại địa phương). Yêu cầu gia đình không tiếp khách, tổ chức gặp mặt trong vòng 14 ngày.

Ngoài ra, Chủ tịch cấp xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch cấp huyện và Chủ tịch cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để dịch bùng phát trên địa bàn.

Liên quan đến bệnh nhân 2899 mắc COVID-19, đến nay, tỉnh Bắc Ninh xác định 2 trường hợp F1 có đến nhà bệnh nhân mắc COVID-19, tại xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Sau khi xác minh, hai trường hợp này được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 833, lấy mẫu xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của hai trường hợp này không có gì bất thường. Qua điều tra, truy vết, phát hiện 23 trường hợp F2, đều là các công nhân làm việc tại công trường, đã được hướng dẫn cách ly tại nơi lưu trú.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã chủ trì cuộc họp đột xuất với lãnh đạo các cơ quan hữu quan của tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Cuộc họp đánh giá, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến nhanh và phức tạp trong vài ngày qua (kể từ ngày 29.4 đến 2.5) tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 vẫn chưa hết, số lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa rất đông, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng.

Tại cuộc họp Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân chỉ đạo toàn tỉnh tạm dừng hoạt động các quán bar, vũ trường, karaoke, massage, spa, trò chơi điện tử... kể từ 18 giờ ngày 2.5 cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, toàn tỉnh sẽ không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm…)

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương tăng cường thực hiện nội dung 5K của Bộ Y tế; bắt buộc tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh sẽ thực hiện nghiêm việc khai báo, giám sát y tế đối với tất cả trường hợp đến, đi du lịch trở về sau dịp nghỉ lễ từ các tỉnh, thành phố khác. Người dân trở về từ địa bàn có dịch phải thực hiện cách ly y tế tại nơi lưu trú theo quy định.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục giám sát, tổ chức đoàn kiểm tra, quản lý chặt chẽ các khách sạn đang thực hiện cách ly tập trung đối với công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài, tuyệt đối không đem đồ ăn, đồ dùng từ bên ngoài không đăng ký trước vào nơi cách ly; xử lý nghiêm các khách sạn vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Công thương trong phạm vi lĩnh vực phụ trách, tiếp tục quản lý và chủ động tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch, các địa điểm vui chơi, giải trí, tham quan; các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại; chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai nghiêm túc thông điệp 5K.

Trước việc dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 2.5, UBND tỉnh Ninh Bình đã phát đi công văn hỏa tốc yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã đề ra; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K , đặc biệt là việc đeo khẩu trang; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trường hợp tổ chức phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tỉnh yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội, các hoạt động dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi massage, rạp chiếu phim, game online, trò chơi điện tử. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0 giờ ngày 3.5 đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc; theo dõi, cập nhật, tổng hợp tình hình thực hiện và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước 17 giờ hằng ngày cùng với báo cáo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tỉnh Phú Thọ cũng siết chặt việc quản lý, kiểm tra, giám sát đối với các trường hợp cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà; người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. Đồng thời, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc có tiếp xúc gần như: quán karaoke, quán bar, các cơ sở massage, thẩm mỹ, vật lý trị liệu, quán internet, quán điện tử... Thời gian thực hiện kể từ 0 giờ ngày 3.5 cho đến khi có thông báo mới.

Tỉnh tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội, hoạt động văn hóa, hội thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; vận động, đề nghị người dân tổ chức việc hiếu, việc hỷ gọn nhẹ, bảo đảm các nguyên tắc về phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các huyện, thành thị khẩn trương chỉ đạo chính quyền cơ sở xã, phường, thị trấn phát huy vai trò người đứng đầu ở các khu dân cư, tổ dân phố thực hiện quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú; bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, thời gian theo quy định (14 ngày), thường xuyên kiểm tra, cập nhật tình hình sức khỏe, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đến nay, Phú Thọ vẫn chưa nghi nhận ca mắc COVID-19, nhưng là địa phương giáp ranh với địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Yên Bái nguy cơ lây nhiễm rất cao. Hiện đã xuất hiện những trường hợp nghi ngờ lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Đến chiều 2.5, địa bàn tỉnh có 7 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh 2899, mặc dù đã hoàn thành cách ly tập trung và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Song, một số trường hợp đã tự ý di chuyển, tiếp xúc với nhiều người không theo đúng quy định cách ly...

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, sau 9 ngày triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1, toàn tỉnh đã thực hiện tiêm vaccine cho 10. 452 người. Tất cả các trường hợp tiêm đều đảm bảo an toàn.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhiều tỉnh, thành phía Bắc tạm dừng các lễ hội và dịch vụ giải trí
    ss