Nhiều phụ huynh vô tình tiết lộ hình ảnh, tiếp tay cho kẻ xấu hãm hại con trẻ

12/05/2018 22:27

Hơn 80% phụ huynh hiện nay chưa có ý thức bảo vệ con em mình trên mạng xã hội, thậm chí nhiều lúc đã vô tình tiết lộ hình ảnh, thông tin tiếp tay cho kẻ xấu hãm hại con em mình.

Đó là khẳng định của ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại Hội thảo định hướng truyền thông về bảo vệ trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng ngày 12.5 tại TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Đặng Hoa Nam, lâu nay việc phụ huynh đưa hình ảnh, bảng điểm, thông tin cá nhân, trường học của trẻ lên mạng xã hội là khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người không ý thức được rằng việc làm của mình đã vô tình cung cấp thông tin để các đối tượng xấu có thể hãm hại trẻ. Mặc dù Luật Trẻ em năm 2016 và Nghị định 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định khá rõ và cụ thể các quyền, biện pháp hỗ trợ, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nhưng hiện nay việc xử phạt vẫn chưa được thực hiện do thiếu các thông tư, hướng dẫn cụ thể.  

Ngoài ra, nhiều phụ huynh vẫn chưa hướng dẫn và kiểm soát việc trẻ sử dụng các công cụ như điện thoại thông minh, máy tính bảng, sử dụng internet hàng ngày. Thực tế ngày càng có nhiều trẻ em nghiện game, nghiện điện thoại thông minh, nghiện mạng xã hội. “Cách đây 14 năm, chúng tôi đã cảnh báo sự nguy hiểm của việc trẻ em nghiện game online thì nay trẻ nghiện mạng xã hội, nghiện điện thoại thông minh cũng nguy hiểm không kém. Và việc trẻ em đang bị bạo lực, xâm hại trên mạng là có thật”, ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh.

Theo ông Đặng Hoa Nam, bố mẹ, gia đình cần có những kiến thức nhất định và có ý thức trong việc đưa thông tin, hình ảnh của trẻ lên mạng. Ngoài ra cũng cần hướng dẫn và kiểm soát, cho phép trẻ được sử dụng công cụ công nghệ nào, sử dụng mạng xã hội ra sao, xem những trang web nào… Khi thấy những trang mạng có nội dung xấu, lừa đảo cần thông báo, phản ánh với các cơ quan chức năng để được ngăn chặn kịp thời. Đồng thời cần có những “liều vắc-xin” để bảo vệ con em mình trên mạng xã hội, trang bị cho chính mình và con em mình các kỹ năng cần thiết khi sử dụng mạng để làm sao trở thành công dân của thế giới số.

Là địa phương thực hiện khá quyết liệt việc ngăn chặn nhà trường, phụ huynh đưa bảng điểm của trẻ công khai lên mạng xã hội, ông Nguyễn Văn Tính, Phó Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đang nỗ lực tăng cường truyền thông, đặc biệt là tuyên truyền đến cha mẹ, những người chăm sóc trẻ các biện pháp bảo vệ trẻ em toàn diện hơn trên môi trường mạng. Ngoài ra, đơn vị này cũng vừa xử phạt hai trường hợp chia sẻ thông tin không đúng sự thật về trẻ em trên mạng xã hội.

Nhằm bảo vệ trẻ em trên mạng, vào tháng 6 tới đây, Cục Trẻ em sẽ tổ chức Tháng hành động Vì trẻ em năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”. Tháng hành động sẽ có những hoạt động thiết thực như tập huấn cho trẻ em về quyền trẻ em và kỹ năng an toàn khi sử dụng công nghệ số và mạng xã hội; tổ chức diễn đàn để trẻ thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến xây dựng cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số và tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ trẻ em trên mạng...

ĐINH HẰNG (TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhiều phụ huynh vô tình tiết lộ hình ảnh, tiếp tay cho kẻ xấu hãm hại con trẻ