Nhiều người lại bị bọ xít hút máu

15/07/2011 08:17

Chỉ trong vòng tuần qua, anh Nguyễn Văn Lệnh, trú tại một ngõ đường La Thành (Hà Nội) đã bị bọ xít hút máu tấn công đến 2 lần và đều phải đi bệnh viện gấp vì thấy đau rát, ngứa ngáy toàn thân.

Anh Lệnh cho biết, lần đầu tiên anh bị đốt là vào nửa đêm. Trong khi ngủ, anh có gác tay lên đầu giường thì tự dưng thấy nhói đau. Lúc bật điện lên thì thấy một con vật màu đen giống như bọ xít nằm ngay trên tay minh. Ngay sau đó, anh thấy đau rát, ngứa ngáy khắp người đến mức phải vào viện trong đêm.

"Bác sĩ nói tôi bị dị ứng, tiêm hai mũi và cho thuốc uống. Dù cơn đau thuyên giảm nhưng 2 ngày sau tại chỗ bọ xít đốt vẫn bị sưng và ngứa rát. Chưa hoàng hồn thì 4 ngày tôi lại bị đốt tiếp. Lần này tôi bắt được nhốt vào trong chai để làm bằng chứng", anh Lệnh nói.

Ảnh:
Cả hai lần bị bọt xít hút máu đốt anh Lệnh đều phải đi viện

Không chỉ anh Lệnh mà rất nhiều người dân trong khu vực đã bắt gặp bọ xít hút máu người trong nhà mình, thậm chí bị đốt.

Tiến sĩ Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Côn trùng học Thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam cho biết, một tháng trở lại đây, rất nhiều người dân đã gọi điện đến phòng để thông báo việc họ bị bọ xít đốt sưng tay, ngứa ngáy khó chịu. Từ đầu mùa hè, phòng đã phát hiện 7 ổ bọ xít từ 30 đến 50 cá thể, rải rác ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Gia Lâm…

Từ khi bắt đầu thu thập bọ xít hút máu năm 2010 đến nay, phòng đã ghi nhận khoảng 150 hộ gia đình ở Hà Nội có sự xuất hiện của côn trùng độc hại này.

Qua thu thập các cá thể bọ xít trong năm nay, tiến sĩ Lam cho biết: "Đây vẫn là loài bọ xít như năm ngoái nhưng khả năng tấn công của chúng dường như tăng lên, có tính chất nguy hiểm hơn. Nguyên nhân có thể vì chúng đã trở nên dạn người hơn. Trước đây, máu động vật là món ưa thích của bọ xít, giờ nó tấn công con người chủ động hơn”, tiến sĩ Lam nhận định.

Gần đây nhất, các cộng sự của ông cũng tiếp xúc với một em bé bị bọ xít đốt khi đang nằm trên ghế sofa. Bé bị đốt nhiều nốt toàn thân, sưng đỏ khiến bé rất khó chịu và gia đình cũng phải đưa đi khám.

Mùa hè năm ngoái thông tin bọ xít hút máu người đã khiến nhiều người dân lo lắng vì sợ truyền bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, các chuyên gia đều khẳng định bọ xít hút máu ở Việt Nam ít có khả năng gây bệnh hiểm như bệnh ngủ Chaga vì không có nguồn lây.

Nam Phương (VnE)

(0) Bình luận
Nhiều người lại bị bọ xít hút máu
ss